Bệnh nhược cơ – Dấu hiệu và mức độ nguy hiểm

Một trong những căn bệnh khó chữa hiện nay là bệnh nhược cơ. Vậy nhược cơ là gì? Dấu hiệu của bệnh ra sao? Mức độ nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin về căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Nhược cơ là gì?

Nhược cơ là một căn bệnh tự miễn, lí do gây bệnh là các tự kháng thể gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền các thụ thể ACh qua Sinap thần kinh – cơ, từ đó dẫn tới tình trạng yếu mỏi các cơ vân. Bệnh thường đi kèm với các bất thường của tuyến ức. Bệnh nhược cơ còn là một bệnh rối loạn miễn dịch mãn tính, đặc trưng bởi sự yếu đi một cách nhanh chóng của tất cả các cơ tự chủ. Đó là hậu quả của tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

benh-nhuoc-co-dau-hieu-va-muc-do-nguy-hiem-1

Dấu hiệu của nhược cơ

Ở giai đoạn mới khởi phát bệnh, các triệu chứng nhược cơ còn nhẹ và thoáng qua. Theo thời gian, các triệu chứng này trở nên xấu hơn và nặng hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và các triệu chứng mới bắt đầu khởi phát.

benh-nhuoc-co-dau-hieu-va-muc-do-nguy-hiem-2

Sự yếu và mệt cơ: Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh, mức độ nặng nhẹ của những triệu chứng thay đổi từng ngày hoặc còn có thể ngay trong ngày. Sự yếu cơ thường nặng hơn khi người mắc bệnh hoạt động, sốt, stress, nhiễm trùng và tốt hơn khi nghỉ ngơi hay ngủ.

Cơ mi và cơ ngoài mắt: 50% người bệnh bị ảnh hưởng tới cơ mi và cơ ngoài mắt khi khởi phát nhược cơ, tuy nhiên cần phân biệt sụp mí mắt do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh. Những triệu chứng thường thấy gồm có sụp mí mắt và nhìn đôi.

Yếu cơ mặt: Người bệnh có biểu lộ khuôn mặt như cằn nhằn khi cố gắng cười, cảm thấy yếu và mỏi khi nhai, chảy nước dãi.

Nói giọng mũi hay nói khó: Người bệnh nhược cơ thường nói giọng mũi, nói kiểu “ủy mị”, giọng nói “ướt” do yếu lưỡi.

Tổn thương các cơ ở chi và thân: Bệnh nhân không đứng và ngồi được lâu do các cơ ở vai, cánh tay, ở vùng lưng và cơ gáy bị nhược. Ngoài ra, bệnh nhân còn cảm thấy khó thở khi nằm hay thở nhanh.

Mức độ nguy hiểm của nhược cơ

Nhược cơ chỉ chiếm 50/100.000 dân số, người bị bệnh thường nhập viện trễ, khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, dẫn đến các biến chứng như khó thở, suy hô hấp và tử vong. Nhược cơ thường tiến triển theo từng giai đoạn khác nhau, gây yếu từng cơ một rồi “xâm chiếm” tất cả các cơ. Bệnh gây ra những tác động lớn tới đời sống hằng ngày cũng như sức khỏe của người mang bệnh. Nếu yếu cơ mặt, người bệnh không thể biểu hiện cảm xúc, sụp mí gây mất thẩm mỹ, nhìn mờ, nhìn hình ảnh đôi giống bị lé.

benh-nhuoc-co-dau-hieu-va-muc-do-nguy-hiem-3

Không chỉ vậy, cơ vùng hầu họng yếu sẽ gây khó nuốt, khó nói, nhiều đàm nhớt, thở khò khè. Cơ ở tứ chi yếu khiến người bệnh đi đứng không vững, thay đổi tư thế từ ngồi thành đứng khó khăn, tay chân khó nhúc nhích. Đặc biệt, nếu để xảy ra biến chứng liên quan đến hô hấp người bị bệnh sẽ bị khó thở, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không nhập viện kịp thời.

Bệnh nhược cơ hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm. Khi biết mình bị nhược cơ, bạn phải thường xuyên theo dõi và cần đến bệnh viện khi phát hiện triệu chứng nghiêm trọng hơn.