Những tác hại chết người của việc ăn mặn

Cơ thể bạn có thể ngừng hoạt động dẫn đến tử vong nếu như ăn mặn đến mức mỗi một gam muối tỉ lệ với một kilogam trọng lượng cơ thể. Bạn hãy thận trọng nếu đang có chế độ ăn nhiều muối thường xuyên.

Tăng huyết áp

Ăn mặn thường xuyên sẽ khiến tăng huyết áp. Tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ khiến tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

nhung-tac-hai-chet-nguoi-cua-viec-an-man-1

Loét dạ dày và tá tràng

Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở nhiều người, cả những người chẳng có triệu chứng. Chúng là lý do gây nên 80 – 90% các vết loét tá tràng và dạ dày.

Ung thư

Một nghiên cứu của Nhật cho rằng, những ai thường xuyên ăn mặn đã có nguy cơ bị ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với người khác.

Ảnh hưởng sinh lý

nhung-tac-hai-chet-nguoi-cua-viec-an-man-2

Ăn quá mặn sẽ tác động đến thận, thận là 1 trong những bộ phận quan trọng quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Chính bởi vậy, ăn mặn vừa phải không sao nhưng ăn quá mặn sẽ gây tổn thương đến tân dịch, làm suy yếu thần sắc ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông.

Một ngày nên ăn lượng muối bao nhiêu là đủ?

Nhiều nghiên cứu trên đều cho thấy, hầu hết những trường hợp mắc bệnh là thuộc những người tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Những nhà khoa học khuyến nghị lượng muối được xem là an toàn cho mọi người là vào khoảng 1.500mg/ngày.

nhung-tac-hai-chet-nguoi-cua-viec-an-man-3

Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc vấn đề bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5 g/ngày. Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối. Ngay cả đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo, vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ.

Muối là gia vị không thể thiếu trong mọi món ăn, giúp cho món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung cho mình lượng muối theo quy định để phòng tránh những bệnh lý do thói quen ăn mặn gây ra.