Thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh vô cùng phổ biến và nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người đang ở độ tuổi lao động. Một khi bệnh phát triển sẽ kéo theo những bệnh liên quan khác như: đau cột sống cổ, đau cột sống thắt lưng, đau vai gáy,…Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người bệnh thờ ơ với những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và không tìm phương pháp chữa trị hợp lý vì họ chưa biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Để giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh này, bài viết dưới đây sẽ vạch mặt: thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào để giúp bạn tìm cách điều trị hợp lý.

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về cột sống. Người mắc bệnh thường có đĩa đệm bị lệch ra ngoài khỏi vị trí bình thường trong đốt sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý phức tạp với nhiều triệu chứng đa dạng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí bị thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống nhưng thường tập trung chủ yếu ở hai dạng chính là thoát vị đốt sống cổ và thoát vị cột sống thắt lưng.

thoat-vi-dia-dem-nguy-hiem-nhu-the-nao-1

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm thế nào

Những triệu chứng ban đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm là đau lưng, đau cổ hay ngứa, tê, yếu cơ, gây khó khăn khi vận động xoay người,…Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dưới đây:

  • Thoát vị đĩa đệm gây nguy hiểm đến các cơ: Người bị thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng teo các cơ và chi; nặng hơn là mất khả năng lao động và bị bại liệt  một bên dẫn đến vô sinh.
  • Bệnh nhân phải chịu những cơn đau thấu tận xương.
  • Khi thoát vị đĩa đệm chèn ép lên tủy cổ, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời. Do đó, người bệnh cần chữa thoát vị đĩa đệm kịp thời.
  • Khi đĩa đệm gây chèn ép lên các dây thần kinh thắt lưng, gây rối loạn cơ tròn; người bệnh sẽ gặp khó khăn đi lại, không thể tự chủ trong các vấn đề đại tiện hay tiểu tiện.
  • Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn gây nên một số bệnh khác như: đau rễ thần kinh ảnh hưởng đến cả việc đứng lâu, ngồi lâu, hắt hơi, đau khi ăn và khi đại tiện,….đặc biệt là rối loạn cảm xúc khi rễ thần kinh bị tổn thương sâu sắc; hội chứng đau cách hồi; tình trạng đau cột sống cổ và đau vai gáy xảy ra thường xuyên hơn; đau cánh tay và khớp vai; đau thần kinh liên sườn cùng nhiều biến chứng nguy hiểm không lường trước được.

thoat-vi-dia-dem-nguy-hiem-nhu-the-nao-2

Cách chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh đơn giản. Căn bệnh không những gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống những người thân trong gia đình. Do đó, người bệnh cần có cách chữa thoát vị đĩa đệm đúng đắn, kịp thời và hiệu quả. 

Tùy vào tình trạng của bệnh và điều kiện sức khỏe mà người bệnh cần có cách chữa thoát vị đĩa đệm hợp lý. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách sao cho phù hợp cho mình.

  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian
  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống
  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách phẫu thuật.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cực kỳ nguy hiểm. Nếu chẳng may mắc bệnh, bạn hãy sống lạc quan, liên hệ với bác sĩ để có cách chữa bệnh hiệu quả nhé. Chúc bạn luôn có sức khỏe mạnh, cuộc sống vui vẻ cùng những người thân yêu của mình!