7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một trong những bệnh lý gây cho con người cảm giác ám ảnh cưỡng chế, nỗi sợ đám đông, rối loạn hoảng hốt và lo lắng về những điều nhỏ nhặt. Sau đây là 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn lo âu.

Lo lắng quá mức

Người bệnh rối loạn lo âu thường suy nghĩ, lo lắng dai dẳng hầu hết các ngày trong tuần, kéo dài trên 6 tháng. Dần dần, người bệnh sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn thân. Khác với sự lo lắng thông thường, rối loạn lo âu tạo ra nhiều đau khổ cho người bệnh và kéo theo rối loạn chức năng của các cơ quan.

7-dau-hieu-chung-to-ban-dang-bi-roi-loan-lo-au-1

Mất kiên nhẫn

Không thể kiên nhẫn hay tha thứ cho người khác là một trong những dấu hiệu của rối loạn lo âu. Người bệnh thường bị cảm xúc của mình giày vò nhiều nhất. Mất kiên nhẫn với chính mình và với người khác chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần sống chậm lại.

Đứng ngồi không yên

Không thể ngồi yên một chỗ là biểu hiện của sự căng thẳng và rối loạn lo âu. Người bệnh thường nói nhiều, liên tiếp vò đầu bứt tai, xoa tay, đi đi lại lại hay đầu óc rối bời bởi khá nhiều ý kiến. Khi đang lo lắng, bản thân chưa thể tự thư giãn bằng việc đọc một cuốn sách, đi dạo hay nghe nhạc.

7-dau-hieu-chung-to-ban-dang-bi-roi-loan-lo-au-2

Sợ hãi một cách vô lý

Một dạng khác của rối loạn lo âu đó là sợ hãi hoặc bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng vô hại như độ cao, động vật, đám đông,…

Bệnh đường ruột mãn tính

Bệnh rối loạn lo âu bắt đầu trong tâm trí nhưng lại được thể hiện thông qua các triệu chứng thể chất, trong đó có các bệnh đường tiêu hóa mãn tính. Thường gặp nhất là hội chứng ruột kích thích với các biểu hiện như đau bụng, chuột rút, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy,…

7-dau-hieu-chung-to-ban-dang-bi-roi-loan-lo-au-3

Tự nghi ngờ

Hay hoài nghi và suy đoán là một dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Người bệnh thường xuyên đặt ra những câu hỏi như “liệu tôi có bị đồng tính”, “tôi có bị điên không”, “anh ấy có yêu tôi không”,…Người bệnh thường không chắc chắn câu trả lời và biến nó thành nỗi ám ảnh.

Rối loạn giấc ngủ

7-dau-hieu-chung-to-ban-dang-bi-roi-loan-lo-au-4

Mọi sự biến động trong chu kỳ giấc ngủ, bao gồm ngủ khá nhiều do kiệt sức hay buồn ngủ đều cần phải được quan tâm đúng mức. Người bệnh nên thiền, tập thể dục và có một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp bệnh tình thuyên giảm.

Trên đây là 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn lo âu. Khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được khám và điều trị kịp thời.