Bạn đã biết 7 tác hại khủng khiếp của việc thức khuya?

Thức khuya nhiều làm thay đổi đồng hồ sinh học, khiến khả năng đề kháng của cơ thể suy yếu, tạo ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cùng điểm danh 7 tác hại khủng khiếp của việc thức khuya.

Tăng cân

Theo Boldsky, thức khuya thường khiến bạn ít khi có giấc ngủ trọn vẹn. Nếu bạn không ngủ tối thiểu 6 giờ mỗi đêm, các bước chuyển hóa chất béo của cơ thể sẽ bị xáo trộn, mang xu hướng tăng lên. Không chỉ thế, khi ngủ muộn bạn cần phải ăn thêm, nên lượng thức ăn không được tiêu hóa hết. Lâu dần, việc này sẽ dẫn tạo ra mô mỡ dày trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.

ban-da-biet-7-tac-hai-khung-khiep-cua-viec-thuc-khuya-1

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Ngủ muộn phá hủy các tế bào máu trắng, gây hại đến khả năng miễn dịch cơ thể. Vì vậy những người thức khuya thường xuyên sẽ dễ bị mắc những bệnh như cảm cúm, dị ứng hơn người được ngủ sớm.

Bệnh tim mạch

Ngủ quá muộn vào ban đêm có thể làm đảo lộn nhịp sinh học, thậm chí gây mất ngủ. Khi bạn có ít thời gian để nghỉ ngơi, nó sẽ gây sức ép lên tim, dẫn đến ngừng tim và đột quỵ.

ban-da-biet-7-tac-hai-khung-khiep-cua-viec-thuc-khuya-2

Bệnh tiểu đường

Ngủ muộn phá hỏng sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Điều đó khiến bạn không dung nạp được glucose bằng lượng insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhức đầu

Mỗi khi bạn ngủ muộn, bạn vẫn có cảm giác choáng váng vào sáng hôm sau do bộ não đã bị chấn thương nhỏ. Bình thường bộ não được trang bị để đối phó với những cú sốc nhỏ như thức khuya, nhưng trong khoảng thời gian dài, nó sẽ dẫn đến tổn thương não, gây nhức, đau đầu. Thậm chí, việc này còn tác động đến hệ thống thần kinh trung ương, làm suy yếu khả năng phản xạ tự nhiên của cơ thể.

ban-da-biet-7-tac-hai-khung-khiep-cua-viec-thuc-khuya-3

Lão hóa nhanh

Ban đêm là thời điểm làn da tái tạo lại tế bào nhanh hơn so với ban ngày. Vì vậy, việc ngủ quá muộn sẽ làm cho hoạt động điều tiết tế bào da thất thường, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào biểu bì, từ đó đẩy nhanh các bước lão hóa da, xuất hiện những nếp nhăn, xỉn màu.

Gây hại mắt

Ban đêm là khoảng thời điểm để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết sau 1 ngày hoạt động liên tiếp. Tuy nhiên, thức khuya lại khiến mắt phải làm việc thêm, cùng lúc trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên. Thức đêm thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, nhức mỏi mắt, thâm quầng, giảm thị lực…

ban-da-biet-7-tac-hai-khung-khiep-cua-viec-thuc-khuya-4

Như vậy, bạn đã biết được 7 tác hại khủng khiếp của thói quen thức khuya thường xuyên. Hãy ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày và ngủ trước 11h đêm để cơ thể được khỏe mạnh và phòng chống nhiều bệnh lý.