Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh tim

Khó thở, nặng trong ngực, ho, mệt mỏi nhiều…đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tim. Nếu đồng thời xuất hiện tối thiểu 2 triệu chứng trong những triệu chứng dưới đây người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay.

Khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống

Nếu bạn nhận thấy khó thở như có vật gì đó đè nén ngực hoặc gặp phiền phức khi hít thở sâu, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để nhận được tư vấn và tìm lí do. Người mắc bệnh tim thường lộ diện triệu chứng khó thở kể cả khi phải gắng sức hoặc không. Để phân biệt bệnh tim với bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), tình trạng khó thở này xảy ra ngay lúc bạn nằm xuống hoặc đi ngủ.

dau-hieu-canh-bao-ban-dang-mac-benh-tim-1

Cảm giác nặng trong ngực hoặc tức ngực

Thông thường, những người được chẩn đoán mắc bệnh tim thường có cảm giác bị đè nặng lên ngực hoặc tức ngực. Những cơn đau ngực là dấu hiệu của bệnh tim. Người bệnh có cảm giác đau thắt ngực ở khu vực dưới xương ức, mặt trước, cơn đau thường kéo dài 10 phút và hay lặp lại. Lúc bị đau ngực kéo dài, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối và khẩn trương đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim.

Hiện tượng phù

Hiện tượng suy tim xuất hiện cùng lúc với hiện tượng phù, cơ thể có dấu hiệu tích nước. Nếu thấy khi ngủ dậy mặt bị căng phù, mí mắt nặng, hoặc điển hình phù bàn chân vào thời điểm nhất định…., toàn bộ đều cho thấy bạn đang có những triệu chứng của suy tim. Khi lượng máu ra khỏi tim chậm, máu trở về tim qua tĩnh mạch bị ứ lại, khiến dịch tích tụ tại các mô. Thận chưa thể đào thải muối và nước cũng gây giữ nước trong các mô làm bệnh nhân bị phù.

dau-hieu-canh-bao-ban-dang-mac-benh-tim-2

Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức

Nếu thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức nhiều lần trong ngày, thậm chí mệt mỏi cả sau lúc ngủ dậy. Nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên, nó báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về tim mạch. Mệt mỏi không rõ lý do thường xuất hiện do những bộ phận trong cơ thể của bạn không nhận được đủ oxy cần thiết do tim bị suy giảm chức năng co bóp.

Ho dai dẳng hoặc khò khè

Người bị suy tim sung huyết là khi chức năng bơm máu của tim không đủ cung cấp cho cơ thể, máu bị ứ lại, gọi là ứ dịch. Nó ứ dịch ở nhiều cơ quan như phổi sẽ gây ho mạn tính, thở khò khè, nếu ứ dịch ở gan, ruột gây chán ăn, buồn nôn…Đối với tình huống ho dai dẳng nhiều khi người bệnh dễ nhầm với bệnh phổi như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…Tình trạng ho có thể xấu đi khi nằm hoặc mới dậy khỏi giường. Ho do bệnh tim thường ho khan hoặc có thể có đờm trắng hoặc chất nhầy đặc.

dau-hieu-canh-bao-ban-dang-mac-benh-tim-3

Chán ăn

Một trong những dấu hiệu chính của suy tim sung huyết là người bệnh lúc nào cũng có cảm giác no. Đó là do sự tích tụ của dịch trong gan hoặc hệ thống tiêu hóa của người bệnh. Kết quả là, người bệnh không còn cảm giác muốn ăn và ăn ít hơn. Nếu có thêm triệu chứng mệt mỏi đến mức không muốn ăn, người bệnh cần được đi khám chuyên khoa tim mạch.

Đi tiểu ban đêm

Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm là một dấu hiệu quan trọng của suy tim. Điều này xảy ra do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu. Để tránh hiện tượng này, người bệnh cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể vào ban đêm hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu vào buổi sáng.

dau-hieu-canh-bao-ban-dang-mac-benh-tim-4

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về tim mạch. Khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu này, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để thăm khám và điều trị.