Thế nào là bệnh huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp có chỉ số đo huyết áp dưới 90/60. Thông thường, huyết áp tối ưu là dưới 120/80 (tâm thu/ tâm trương). Ở người khỏe mạnh, huyết áp thấp mà không có bất kỳ dấu hiệu gì, triệu chứng gì thì bạn không cần điều trị. Nhưng huyết áp thấp có thể là một dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn – đặc biệt là ở người cao tuổi. Khi bị mắc chứng này, máu sẽ không đủ để tim, não, và cơ quan quan trọng khác hoạt động. Tùy theo mức độ bệnh mà có cách chữa trị bệnh huyết áp phù hợp.

Các vấn đề cơ bản về huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp không có triệu chứng hầu như không nghiêm trọng. Những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi huyết áp giảm đột ngột và não bị thiếu một nguồn cung cấp máu đầy đủ để có thể hoạt động bình thường. Điều này có thể dẫn đến chóng mặt hoặc đầu lâng lâng. Hạ huyết áp cũng có thể xảy ra khi thay đổi tư thế đột ngột đang nằm sang ngồi hay đang ngồi sang đứng. Bệnh về huyết áp này được gọi là hạ huyết áp tư thế hoặc hạ huyết áp thế đứng.

Hạ huyết áp tư thế xảy ra khi hệ thống tim mạch hoặc hệ thần kinh không phản ứng một cách thích hợp với những thay đổi đột ngột.

Các nguy cơ của cả huyết áp thấp và cao thường tăng lên theo tuổi tác vì một phần để thay đổi bình thường trong quá trình lão hóa. Ngoài ra, lưu lượng máu đến cơ tim và não suy giảm theo tuổi tác, thường là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong mạch máu. Ước tính có khoảng 10% đến 20% người trên 65 tuổi bị bệnh huyết áp tư thế.

nao-la-benh-huyet-ap-thap-2

Thực phẩm tốt cho bệnh huyết áp thấp

Những người mắc chứng bệnh huyết áp thấp nên có một chế độ tập luyện và ăn uống khoa học. Một số thực phẩm giúp cải thiện chứng huyết áp thấp như: café, nước chè đặc, ăn một số món ăn hơi mặn, nước sâm, hạt sen… Với những người bị huyết áp thấp do thiếu máu thì thường hay gặp nhiều nhất là ở phụ nữ và trẻ nhỏ thì thường có những triệu chứng như chóng mặt, mất ngủ, rối loạn chức năng tim mạch. Những trường hợp như vậy nên ăn trứng gà, thịt nạc, sữa và các loại đậu để tăng lượng máu cho tim và nâng cao huyết áp. Ngược với bệnh huyết áp cao không nên tiêu thụ nhiều muối, đối với những người huyết áp thấp thì việc dùng muối là bình thường và có thể dùng nhiều hơn.  Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước vì trong nước có chứa nhiều natri và kali.

Bệnh huyết áp thấp hông quá nguy hại và cách chữa trị bệnh huyết áp này khá đơn giản, do đó người bệnh cần có thái độ lạc quan và tự điều chỉnh các hoạt động thường ngày cũng như thực phẩm mình tiêu thụ để có đượccơ thể khỏe mạnh.