Bệnh Rối Loạn Phân Ly – Hysteria

Hysteria hay chứng cuồng loạn là 1 dạng rối loạn tâm thần và thần kinh. Bệnh phát sinh từ sự lo lắng quá mức, biểu hiện ra bên ngoài bằng sự kích động thái quá, không thể điều khiển được những cảm xúc. Hysteria thường là kết quả trong một cuộc xung đột nội tâm do bị đè nén trong thời gian dài…

benh roi loan phan ly hysteria

Bệnh Hysteria tiếng Việt còn gọi là chứng Ictêri hay Rối Loạn Phân Ly – là một tình trạng của tâm thức, tình trạng này là sự kích động thái quá, ko thể điều khiển được những cảm xúc. Những người bị “hysteria” thường mất tự chủ do 1 nỗi sợ hãi gây ra bởi nhiều sự kiện trong quá khứ có mối dây liên quan đến một số mâu thuẫn nghiêm trọng, bệnh thường xảy ra sau một sang chấn tâm lý ở những người nhân cách yếu.

Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai giới, với tần suất cứ 1.000 người thì sở hữu khoảng 3-5 người mắc. Bệnh phổ biến hơn ở những cô gái độ tuổi 14-25 vì sự nhạy cảm tâm hồn của họ.

Dấu hiệu triệu chứng của hysteria rất đa dạng

benh roi loan phan ly hysteria 3

Thường xảy ra ở những phụ nữ trẻ đang sinh hoạt và làm việc bình thường, đột nhiên lên cơn co giật và co cứng sau 1 chấn thương tinh thần. Mặc dù tri giác vẫn còn tỉnh táo nhưng bệnh nhân thích la hét, giãy dụa… Vì muốn được người khác chú ý.

Bệnh có thể biểu hiện rất đa dạng bằng các cơn rối loạn về cảm xúc, vận động, cảm giác… Cơn rối loạn cảm xúc là người bệnh có cảm xúc lẫn lộn, kêu khóc, gào thét ko rõ lý do, nói năng không ăn nhập với chủ đề xung quanh.

Trong 1 số trường hợp người bệnh sở hữu ảo giác, rất dễ bị ám thị và tự ám thị (nhận thức ko đúng về sự vật hiện tượng xảy ra).

Vì thế khi 1 người nào đó lên cơn co giật la hét hoặc bị ngất… Sẽ dễ gây ra phản ứng dây chuyền, làm hàng chục thậm chí hàng trăm người khác lên cơn tương tự, nhất là nữ công nhân hoặc nữ sinh.

Bên cạnh đó, người bệnh có khả năng gặp rối loạn vận động như run, co giật, liệt chức năng, rối loạn cảm giác, mất hoặc tăng cảm giác. Cảm giác nội tạng cũng bị rối loạn như đau bụng, đau ngực, đau vùng tim…

Các tình trạng của hysteria có thể chia làm hai mức độ:

Mức độ một: Người bệnh cảm thấy nặng nề ở tay chân, chuột rút, co thắt bụng, thở hổn hển, co thắt ngực, hồi hộp, cảm giác sở hữu dị vật kẹt trong cổ họng, cổ phình lớn ra và các mạch máu ở cổ căng lên, nghẹt thở, nhức đầu, hàm răng nghiến chặt.

Thường người bệnh vẫn còn tỉnh táo trong cơn hysteria bộc phát. Các cơn co giật thường nhẹ và xuất hiện thường xuyên hơn làm cho người bệnh có tư thế uốn cong như bị phong đòn gánh.

Mức độ Hai: Bệnh nhân có khả năng la hét dữ dội, mất ý thức ko hoàn toàn, cổ phồng căng quá mức, tim đập loạn xạ, co các cơ vận động ko tự ý, co giật toàn thân, nhổ nước bọt tiếp. Cơn tấn công có khả năng kéo dài vài giờ. Ý thức thường hồi phục ngay sau lúc hết các cơn co giật.

Nguyên nhân và điều trị

benh roi loan phan ly hysteria 2

Nguyên nhân thường là do bị chấn thương tâm lý, tức giận, bi quan, lo sợ quá mức, nghi ngờ mình bị mắc bệnh hiểm nghèo…

Để điều trị bệnh này, đầu tiên bác sĩ cần loại bỏ các bệnh thể có trạng thái tương tự hysteria như động kinh, tụt canxi máu, hạ đường huyết…

Việc chẩn trị bệnh hysteria chủ yếu là liệu pháp tâm lý, người thân nên quan tâm chăm sóc bệnh nhân 1 phương pháp nhẹ nhàng, cơn bệnh sẽ qua đi trong thời gian ngắn.

Trong 1 số trường hợp khó khăn hơn cần dùng ngay những thuốc nhóm an thần, sau đó dùng thêm thuốc ngăn trầm cảm liều thấp. Truyền dịch có pha canxi hoặc kali có tác dụng hỗ trợ để ngắt các cơn co giật, tê…

1 chế độ ăn uống thích hợp không những sở hữu tác dụng giúp cắt cơn mà còn ngừa tái phát bệnh hysteria.

Phòng ngừa

Hầu hết bệnh nhân hysteria đều hồi phục hoàn toàn và một chế độ ăn uống nhiều sữa sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, bởi vì sữa giúp nuôi dưỡng những dây thần kinh tốt hơn. Nếu chế độ ăn uống toàn là sữa khó thực hiện thì có thể phối hợp giữa sữa và trái cây cũng tốt.

Về lâu dài, người bệnh hysteria nên có chế độ ăn uống cân bằng các loại hạt và ngũ cốc, cố gắng ăn nhiều rau và trái cây.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tránh uống rượu, trà, cà phê, thuốc lá; tránh ăn đường trắng, bột mì trắng và những món ăn làm bằng những chất trên.