Bạn có biết: Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện chính xác ung thư vú

Gần đây nhất, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán liệu các tổn thương vú được xác định từ quá trình sinh thiết có chuyển hóa thành ung thư hay không…nhằm phát hiện đúng bệnh để giảm thiểu đau đớn cũng như chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Công nghệ tiên tiến

Hệ thống AI đã sử dụng trên 335 tổn thương có nguy cơ ung thư cao và chẩn đoán chính xác 97% là ác tính. Những ứng dụng công nghệ tiên tiến đã giúp nghiên cứu hữu ích này làm giảm 30% các ca phẫu thuật không cần thiết.

Regina Barzilay – một giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) từng mắc ung thư vú cho biết: Các công cụ chẩn đoán ung thư vú thường cho kết quả không chính xác, vì vậy quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với hệ thống máy học này, nó được xem là công cụ chính xác mà chúng ta cần sử dụng để phát hiện và ngăn ngừa ung thư vú.

ban-co-biet-tri-tue-nhan-tao-giup-phat-hien-chinh-xac-ung-thu-vu-2

Tính ưu việt của công nghệ AI

Một thống kê tại Mỹ cho thấy: có khoảng 40.000 phụ nữ chết vì ung thư vú mỗi năm. Tuy nhiên, phải ai mắc bệnh ung thư vú cũng chết. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh nhân mắc ung thư vẫn có cơ hội sống sót.

Bà Constance Lehman, giáo sư tại Trường Y Harvard, trưởng bộ phận nhũ ảnh chia sẻ: “Đây là nghiên cứu đầu tiên áp dụng công nghệ máy học với nhiệm vụ phân biệt các tổn thương có nguy cơ cao cần được phẫu thuật. “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này sẽ giúp phụ nữ đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong điều trị ung thư vú. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể cung cấp phương pháp tiếp cận mục tiêu hơn cho chăm sóc sức khỏe nói chung”.

Được biết, nghiên cứu này được các giới khoa học thuộc Trường Y Harvard, Phòng nghiên cứu Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo Massachusetts và Bệnh viện đa khoa Massachusetts thực hiện.