Chứng chán ăn tâm thần – Anorexia Nervosa

Chứng chán ăn tâm thần là căn bệnh được biểu hiện bởi sự gầy ốm. Bệnh nhân thường nỗ lực giảm cân một cách tàn nhẫn, miễn cưỡng đảm bảo một lượng dinh dưỡng ít ỏi để tồn tại.

chung chan an tam than anorexia nervosa

75% người mắc bệnh rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên (11-20 tuổi). Theo một số nghiên cứu, người mắc chứng biếng ăn tâm thần có tỉ lệ tử vong xấp xỉ 6%. Các biến chứng khiến bệnh nhân mất cân bằng nước và điện giải, việc tim ngừng đập hoàn toàn có khả năng xảy ra. Một nửa nguy cơ tử vong còn lại nằm ở hành vi tự sát. Đi kèm với chứng chán ăn có khả năng là những bệnh về cả tinh thần và thể chất khác.

Trạng thái của bệnh

Bệnh thường bắt đầu với chứng chán ăn. Nhiều người mắc chứng chán ăn tâm thần tự cho rằng mình dư thừa cân nặng. Việc ăn uống, cân nặng luôn là nỗi ám ảnh. Họ phải thường xuyên kiểm tra trọng lượng. Phần thực phẩm mỗi ngày bị cưỡng bức cắt giảm đến mức tối thiểu.

1 số người sở hữu biểu hiện ăn kiêng và tập thể dục quá mức. Số bệnh nhân khác lại gắng hết sức nhằm loại bỏ thức ăn ra khỏi cơ thể bằng thuốc hoặc con đường nôn mửa.

chung chan an tam than anorexia nervosa 2

Trong quá trình tiến hành kiểm tra, người mắc chứng chán ăn tâm thần cho thấy họ bị giảm trọng lượng, xương, tóc và móng trở nên giòn, da khô và vàng, thường đi kèm với bệnh táo bón nặng, có tỉ trọng hơn 85% so với lứa tuổi và chiều cao. Phụ nữ thường mất kinh. Triệu chứng thiếu máu, giảm cơ có khả năng xuất hiện. Các nguy cơ mắc bệnh thường dẫn tới tình trạng ở chứng huyết áp thấp, mạch chậm, mất cân bằng dinh dưỡng…

Các suy giảm thể chất, tinh thần ở mức nặng, người bệnh có khả năng tử vong do không đảm bảo đủ điều kiện dinh dưỡng để tồn tại hoặc xảy ra hành vi tự sát.

Chữa trị

Những người mắc chứng chán ăn tâm thần luôn mang bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc điều trị cần tiến hành trên cả hai phương diện này.

Trước hết, cần tiến hành hồi phục lại trọng lượng cho bệnh nhân. Không nhất thiết phải hồi phục thể trạng ban đầu nhưng cần đảm bảo cho cơ thể được hoạt động bình thường. Từng bước loại bỏ những hành vi liên quan tới rối loạn ăn uống như ko cho sử dụng thuốc xổ, ko được móc họng sau khi ăn. Công đoạn này có thể do bệnh nhân tự tiến hành hoặc người thân trợ giúp.

chung chan an tam than anorexia nervosa 3

Không những thế, cần tiến hành chữa trị các nguy cơ liên quan đến tâm lý. Cần giúp bệnh nhân phát triển nhận thức, cảm xúc tích cực hơn. Các bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, ngoài việc điều trị tâm lý cần kết hợp sử dụng thuốc.

Hiện nay chưa có chủng thuốc nào được y học chứng minh giúp loại bỏ chứng biếng ăn. Do đó, bệnh nhân và người thân cần kiên trì trong việc trị liệu để giảm bớt những nguy cơ bệnh tật, tử vong có khả năng xuất hiện. Việc kết hợp trị liệu về cả tâm lý và chăm sóc y tế sẽ mang đến kết quả tốt hơn.

Bệnh có khả năng đi kèm với những bệnh khác, vì vậy, cần tiến hành kiểm tra và chữa trị kịp thời. Bệnh có khả năng tái phát, nên lúc thấy những triệu chứng chán ăn trở lại của bệnh nhân, cần sớm đưa tới bác sĩ để thăm khám và chữa trị.

Phòng bệnh

Nếu muốn giảm cân hãy đề ra chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp với khả năng của bản thân. Lúc thấy xảy ra những căn bệnh liên quan tới tâm lý, cần tới gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để phòng bệnh phát triển nặng. Yêu thân thể của mình là điều thiết yếu để giúp bạn tránh khỏi bệnh chán ăn tâm thần. Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng và luyện tập tích cực mỗi ngày để duy trì trọng lượng thân thể và ổn định sức khoẻ.