Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng vào mùa lạnh

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường xuất hiện và tái phát vào mùa mưa lạnh. Vậy viêm mũi dị ứng là gì? Cách phòng tránh như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Niêm mạc mũi rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt người có cơ địa dị ứng. Bởi vậy, nguyên do gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ, nhất là khi thời tiết thay đổi. Một số dị nguyên có khả năng tạo ra viêm mũi dị ứng như bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông động vật, ký sinh trùng, khói thuốc hoặc do thời tiết.

cach-phong-tranh-viem-mui-di-ung-vao-mua-lanh-1

Hắt hơi là một phản xạ nhanh nhạy của cơ thể nhằm tống vật lạ ra khỏi vùng niêm mạc mà các dị nguyên vừa mới xâm nhập. Mặt khác, cơ địa dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh viêm mũi dị ứng. Bởi vì, người bị viêm mũi dị ứng mà có cơ địa dị ứng thì có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người bị viêm mũi dị ứng mà không có cơ địa dị ứng.

Ðặc điểm của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có 2 loại, đó là loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ. Loại có chu kỳ thường xảy ra đột ngột khi thay đổi thời tiết. Bệnh nhân thường thấy cay cay trong mũi, hắt hơi liên tục, ngứa mũi, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Tiếp đến là chảy nhiều nước mũi trong như nước lã. Bệnh nhân còn có cảm giác rát bỏng ở vòm hầu họng.

cach-phong-tranh-viem-mui-di-ung-vao-mua-lanh-2

Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện nhiều vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, nhưng tối đến lại dịu đi và kéo dài vài ngày đến vài tuần nếu không được điều trị. Loại viêm mũi dị ứng không có chu kỳ có triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, không phụ thuộc thời tiết. Cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng và dai dẳng hơn.

Cách phòng và chữa trị viêm mũi dị ứng

cach-phong-tranh-viem-mui-di-ung-vao-mua-lanh-3

  • Bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.
  • Khi bị viêm mũi dị ứng, người bệnh không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Nếu đã nuôi thì người bệnh cần hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với chúng và vệ sinh sạch chuồng, nơi ở của chúng.
  • Cần vệ sinh định kỳ các chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm để hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng. Bên cạnh đó, nhà ở cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển.
  • Cần bỏ hút thuốc lá, thuốc lào, tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi khói. Vì thế, người bệnh cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường. Những lúc giao mùa, người bệnh cần giữ ấm cơ thể.

Viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Do vậy, khi nghi ngờ viêm mũi dị ứng, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.