Chứng mất ngủ (Insomnia) do các nguyên nhân gì?

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng tới đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm ko ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

chung mat ngu insomnia do cac nguyen nhan gi 2

Tỉ lệ mất ngủ có khả năng từ 4% cho đến 48%. Khoảng 33% dân số bị một trong nhiều dấu hiệu của tình trạng mất ngủ, 15% bị ngủ ngật trong ban ngày, 18% ko thoả mãn với giấc ngủ. 30% Bệnh mất ngủ có liên đới tới bệnh tâm thần.

Nữ giới bị mất ngủ nhiều hơn nam giới. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã thống kê và cho thấy, nguyên nhân chủ yếu gây mất ngủ mãn tính ở nữ giới là do Stress. Những người có kinh nghiệm đã phân tích được, nữ giới độ tuổi 25 – 40 hay bị Stress, xuất phát từ hôn nhân, kinh tế, những mối quan hệ giữa bố mẹ con cái, mối quan hệ chủ – người làm thuê…; trong khoảng tuổi trung niên trở lên (40 – 55+), chị em thường bị stress vì mối quan hệ vợ chồng, các vấn đề phát sinh với cha mẹ cao tuổi, việc lo nghĩ về con cái, những hiện tượng gặp phải khi ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.

Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra hai yếu tố có thể gây ra Mất ngủ: Tức thời và lâu dài.

Yếu tố gây mất ngủ tức thời

Yếu tố gây mất ngủ tức thời thông thường là một thay đổi cấp tính nào đó tạo Mất ngủ, ví dụ như lo nghĩ về việc riêng (tiền bạc, nhà bạn sức khỏe, tình yêu, nghề nghiệp v..v…), chỗ ở ồn ào, lệch múi giờ v..v… Nếu như thay đổi này chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn, chứng mất ngủ có thể sẽ ko thành kinh niên.

Yếu tố gây mất ngủ lâu dài

Nếu như các yếu tố gây mất ngủ kéo dài xảy ra liên tục không ngừng nghỉ, chứng Mất ngủ sẽ có diễn biến xấu đi và trở thành Mất ngủ kinh niên. Những nguyên nhân gây ra chứng Mất ngủ kéo dài trên thực tế có các yếu tố sau là phổ biến:

Do vấn đề về tâm lý lúc mới bị mất ngủ

 • Đánh giá nhầm lẫn về lý do mất ngủ nên giải quyết không đúng.
 • Quá lo sợ vì mình bị mất ngủ (theo dõi đồng hồ suốt đêm; càng tức bực vì mất ngủ càng khó ngủ).
 • Bất an trước giấc ngủ vì cho rằng mình sẽ không ngủ được.
 • Suy tư âu lo quá độ, chật vật, buồn rầu trong thời gian thư giãn trước khi tiến vào giấc ngủ.

Cách sinh hoạt và thói quen

chung mat ngu insomnia do cac nguyen nhan gi 2

 • Ngủ và thức ko sở hữu giờ giấc đều, khi sớm, khi muộn.
 • Đi làm nhiều ca khác biệt (sáng – đêm).
 • Thức dậy nhưng vẫn nằm ì lâu trên giường.
 • Thời gian ngủ trưa quá nhiều.
 • Không sở hữu thời gian thả lỏng trước khi ngủ.
 • Ban ngày không có thời gian suy nghĩ về nhiều vấn đề, chờ đến đêm, leo lên giường rồi mới bắt đầu nghĩ lung tung nhiều thứ.
 • Hay ăn đêm làm bụng no khó chịu, chà răng trước khi ngủ làm đánh bay cơn buồn ngủ.
 • Phụ thuộc vào những chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá trước khi đi ngủ.

Biện pháp giải quyết

Với những vấn đề đã nêu trên, cách thức giải quyết triệt để Mất ngủ đó là điều chỉnh lại hành vi tâm lý và lối sống. Điều này nói đơn giản là vậy nhưng do thói quen đã bén rễ hoặc tác động do môi trường sinh sống và làm việc nên thường sẽ rất khó có thể chuyển biến được ngay.

Bởi lý do đó, nhiều người đã tìm tới các phương pháp an thần cưỡng ép như thuốc ngủ để cứu cánh cho việc mất ngủ của mình. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc an thần gây ngủ không theo chỉ định sẽ gây ra những hậu quả vô cộng nghiêm trọng về thần kinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.