Những điều cần biết về chứng trầm cảm theo mùa (phần 1)

Trạng thái của bệnh trầm cảm theo mùa thường biểu hiện khá rõ khi cuối thu – đầu đông, và mờ nhạt dần khi xuân gõ cửa.

nhung dieu can biet ve chung tram cam theo mua phan 1

Một ngày mùa thu ngắn ngủi, chợt tới rồi chợt đi, nhưng cũng đủ để lại trong ta biết bao còn hậu vị về cuộc sống muôn màu, vấn vương bao xúc cảm ngọt ngào. Cái nắng thu nhạt dần cũng đủ nhuốm màu tâm trạng ai đó, chất chứa những suy tư, nhưng lại thật gay go khi thu tới lại là lúc dễ khiến người ta rơi vào triệu chứng trầm cảm theo mùa (SAD). Thế nên, hãy cùng tìm hiểu xem chứng trầm cảm theo mùa là như thế nào.

Ta yêu chút se lạnh của gió mùa thu, cũng đồng nghĩa ta ghét cái buồn man mác khi chiều tà. Đó chính là chứng trầm cảm theo mùa – chủng loại trầm cảm do thay đổi ánh sáng theo từng thời điểm trong năm. Tình trạng của bệnh thường biểu hiện khá rõ rệt lúc cuối thu – đầu đông và mờ nhạt dần lúc xuân gõ cửa.

Tuy vậy, lại có một số ít người bị SAD vào mùa xuân, mùa hè. Dù SAD mùa nào, bạn đều sở hữu các tình trạng như mất tập trung, thiếu điện năng, buồn bã, tuyệt vọng, thèm ngủ, thay đổi khẩu vị, cân nặng. Rất may, bệnh trầm cảm theo mùa tuy có xu hướng mãn tính nhưng vẫn có khả năng trị liệu được.

Có nhiều phương pháp điều trị trầm cảm theo mùa đơn giản như liệu pháp ánh sáng, tâm lý chữa, sử dụng thuốc, thay đổi cách sống.

Nghiên cứu cho thấy SAD liên quan đến nguy cơ di truyền ở mắt khiến người bệnh mẫn cảm với ánh sáng. 1 Nguyên nhân khác với tỷ lệ cao là mắc SAD do vấn đề về giấc ngủ. Trầm cảm theo mùa xuất hiện phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 18-30.

nhung dieu can biet ve chung tram cam theo mua phan 1 2

Biểu hiện của SAD thường bắt đầu trong khoảng cuối tháng 9, hoặc tháng 10, mùa đông càng trầm trọng hơn. Nếu bạn có thói quen lười biếng thì chí ít hãy siêng năng thường xuyên vận động hơn trong giai đoạn này để tránh bị trầm cảm cùng một số nguy cơ liên quan như tăng cân.

Trầm cảm theo mùa là một chứng bệnh khá…ngọt ngào và lãng mạn, nhưng là bước đệm của những triệu chứng trầm cảm nặng hơn khác. Cần phải có sự nhìn nhận đúng đắn về căn bệnh, không phải chỉ là nỗi buồn vu vơ hay nỗi âu lo của người đã bước sang bên kia bờ vực tuổi trẻ. Đây thực sự là một căn bệnh, và nó sẽ hành hạ con người suốt những tháng đổi mùa trong năm, gây nhiều tiêu cực và biến đổi trong cuộc sống. Bạn có thể xem thêm ở phần 2 của chuỗi bài viết này.