Dấu hiệu và triệu chứng bạn thường gặp ở bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày nay đang “trẻ hóa” ở hầu hết các độ tuổi. Với lối ăn uống, sinh hoạt của con người trong cuộc sống hiện đại đang tạo điều kiện cho căn bệnh nguy hiểm này phát triển. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường khởi phát vì một phần hoặc tất cả lượng glucose trong cơ thể không được “sử dụng” để làm “nhiên liệu” tạo ra năng lượng cho cơ thể. Cơ thể cố gắng để làm giảm mức độ glucose trong máu bằng  đào thải lượng glucose dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Dấu hiệu, triệu chứng thường thấy của bệnh tiểu đường

  • Đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường, đặc biệt là vào ban đêm
  • Khát nước
  • Cực kỳ mệt mỏi
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Ngứa bộ phận sinh dục hoặc thường xuyên bị tưa miệng.
  • Các vết cắt và vết thương chậm lành
  • Mờ mắt

Các triệu chứng bệnh tiểu đường có những thay đổi tùy thuộc vào loại tiểu đường cũng như các giai đoạn bệnh tiểu đường.

dau-hieu-va-trieu-chung-ban-thuong-gap-o-benh-tieu-duong-1

Trong bệnh tiểu đường loại 1 các dấu hiệu và triệu chứng thường rất rõ ràng và phát triển rất nhanh, thường trong một vài tuần. Các triệu chứng này thuyên giảm nhanh chóng một khi được điều trị và kiểm soát.

Trong bệnh tiểu đường loại 2 các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện rõ ràng, tình trạng diễn biến chậm trong khoảng thời gian vài năm và thường được người bệnh phát hiện khi tiến hành kiểm tra sức khỏe hoặc tình cờ xét nghiệm máu. Việc chẩn đoán sớm rất có lợi cho sức khỏe. Do đó, người bệnh nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Phải làm gì khi phát hiện một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường

Nếu bạn có bất kỳ một trong những triệu chứng trên và nghi ngờ có bệnh nên tiến hành đi khám ngay. Chẩn đoán sớm, điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường là rất quan trọng để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh, gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Sau khi khám bệnh, bên cạnh việc sử dụng thuốc thường xuyên bạn còn cần thay đổi lối sống hiện tại của mình. Tiểu đường dễ tăng nhanh nếu bạn không biết cách phòng và điều chỉnh thói quen không đúng hàng ngày. Người bệnh nên giảm cân nếu bị thừa cân, tập thể dục, ăn uống điều độ, hợp lý với các thực phẩm có lợi cho bệnh,…

dau-hieu-va-trieu-chung-ban-thuong-gap-o-benh-tieu-duong-2

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ qua các triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 thường có những biến chứng đặc nghiêm trọng. Bệnh tiểu đường loại 2 thường ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính, bao gồm cả tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Nếu được chẩn đoán sớm và kiểm soát lượng đường trong máu bạn có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.