Các loại bệnh tiểu đường và hậu quả khó lường từ bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại bệnh tiểu đường cũng như hậu quả khó lường của chúng đối với sức khỏe con người qua bài viết dưới đây.

Các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có 2 loại:

  • Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất insulin. Lý do,hệ thống miễn dịch của cơ thể do nhầm lẫn đã tấn công các tế bào trong tuyến tụỵ làm cho tế bào tuyến tụy không còn sản xuất được insulin. Khi không có Insulin, tế bào sẽ không sử dụng được Glucose, do đó Glucose trong máu sẽ tăng rất cao.

Các triệu chứng bao gồm: bài tiết quá nhiều nước tiểu, khát nước , đói liên tục, giảm cân, thay đổi thị lực và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột.

  • Bệnh tiểu đường loại 2

Loại này bao gồm 90% những người bị bệnh tiểu đường trên thế giới và phần lớn là kết quả của trọng lượng cơ thể dư thừa và thiếu hoạt động thể chất.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường có thể giống với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nhưng thường ít có dấu hiệu rõ rệt. Kết quả là, bệnh thường chỉ được chẩn đoán vài năm sau khi khởi phát, một khi biến chứng đã phát sinh. Do đó, quá trình phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường cũng phức tạp hơn.

Khi mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường. Bệnh tiểu đường thai nghén là tăng đường huyết xảy ra trong quá trình mang thai. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao mắc biến chứng khi mang thai và khi sinh. Họ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.Tiểu đường thai nghén thường được chẩn đoán thông qua quá trình kiểm tra, sàng lọc trước khi sinh.

cac-loai-benh-tieu-duong-va-hau-qua-kho-luong-tu-benh-1

Hậu quả thông thường của bệnh tiểu đường là gì

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây hại cho tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh.Tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu đa quốc gia, 50% những người bị đái tháo đường tử vong vì bệnh tim mạch (chủ yếu là bệnh tim và đột quỵ).

Bên cạnh đó, tiểu đường làm giảm lưu lượng máu, bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh) ở bàn chân làm tăng cơ hội của loét chân, nhiễm trùng dẫn đến các tình trạng phải cắt cụt chi.Bệnh tiểu đường còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mù lòa, suy thận.

cac-loai-benh-tieu-duong-va-hau-qua-kho-luong-tu-benh-3

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lối sống đơn giản đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2. Để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của nó, mọi người nên:

  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
  • Hoạt động thể chất ít nhất là 30 phút thường xuyên mỗi ngày.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh với 3 đến 5 phần trái cây và rau mỗi ngày đồng thời giảm lượng đường và chất béo bão hòa.
  • Tránh sử dụng thuốc lá bởi hút thuốc làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

Để phòng ngừa đối với người chưa mắc bệnh, mọi người cần chú ý các triệu chứng bệnh tiểu đường tiêu biểu. Khi phát hiện có dấu hiệu gì khác lạ bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có những kết quả kiểm tra cụ thể, chuẩn xác nhất. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vậy nên chúng ta cần thay đổi lối sống đế có thể phòng bệnh mỗi ngày.