Hội chứng chân ko yên (Restless Legs Syndrome – RLS)

Đây hội chứng phổ biến mà đa số rất nhiều người mắc phải, gây nên rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt và nghỉ ngơi. Đồng thời hội chứng này cũng biến chứng theo nhiều chiều hướng phức tạp, khiến sức khỏe giảm sút, kéo theo nhiều chứng bệnh cơ – khớp nghiêm trọng khác.

hoi chung chan ko yen restless legs syndrome rls 2

Hội chứng chân ko yên (Restless Legs Syndrome – RLS) là hội chứng bệnh thần kinh, biểu hiện là cảm giác khó chịu chủ yếu ở hai chi dưới, thúc đẩy bệnh nhân phải cử động chân để giúp giảm cảm giác khó chịu.

Hiện tượng này khiến chúng ta có cảm giác bồn chồn, ngứa ngáy ở cơ bắp như có kiến bò trong chân vậy. Chứng thường xảy ra khi người bệnh nghỉ ngơi, nhất là trong khi ngủ.

Do tác động của hệ thần kinh (rối loạn vận động chi) nên hội chứng này cũng tác động tới giấc ngủ. Thường gặp nhất ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ mang thai.

Nhiều người, nhất là những cụ già, bị chứng đau nhức chân tay về đêm hoặc khi có nhu cầu nằm nghỉ ngơi. Cảm giác nhức mỏi làm cho họ không thể để yên chân tay được.

khi nằm ngủ, thường xuyên phát sinh nhu cầu phải cử động hay gồng cứng chân hay tay, thường là chân. Có nhiều cụ thường xuyên rên la nhức mỏi và làm cho con cháu phải đấm bóp liên tục.

Thậm chí có cụ già 70 tuổi, rất yếu, nhưng ko thể nào ngồi yên hay nằm yên được, phải đi lại tiếp, người trở nên suy kiệt, mệt lả, mà vẫn ko thể nằm hay ngồi nghỉ được!

Vậy nguyên nhân là gì?

hoi chung chan ko yen restless legs syndrome rls 3

Hội chứng chân không yên có liên quan đến rối loạn dẫn truyền ở vòng nối những hạch nền não dùng dopamin làm chất dẫn truyền.

Sự gián đoạn của những con đường này gây nên các vận động ko tự chủ. Chữa bằng dopamin làm giảm bớt được tình trạng này phần nào.

Không những thế, nồng độ thấp của sắt trong não, những bệnh mạn tính như suy thận, đái tháo đường, bệnh lý thần kinh ngoại vi, hay tác động của thuốc chống nôn, ngăn loạn thần kinh, thuốc là và phê và rượu, thiếu ngủ… Cũng góp phần không nhỏ tăng thêm tình trạng này.

Nếu triệu chứng xảy ra nhẹ, chưa gây tác động làm rối loạn giấc ngủ thì có khả năng thực hiện các biện pháp xoa bóp chân, ngâm chân trong nước nóng trước lúc đi ngủ, tránh sử dụng những chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc ngăn trầm cảm, an thần…

Bổ sung những chất giàu sắt trong bữa ăn hằng ngày, đi khám để được tư vấn thêm về những chủng loại thuốc chữa…Người bệnh cần có sự quan tâm và trị liệu đúng đắn, hơn ai hết, chính bạn nên chú trọng tình trạng sức khỏe của mình để phát hiện sớm và sở hữu hướng điều trị thích hợp.