10 dấu hiệu đáng ngờ cho biết bạn mắc chứng rối loạn lo âu

Trong đời sống xoay vần ngày nay, mỗi người chúng ta đều sở hữu quá nhiều âu lo, áp lực riêng. Thông thường, ngay khi tạm biệt một nỗi muộn phiền, những dây thần kinh được giải phóng và ta sẽ được ổn định tâm lý. Mặc dù vậy, đối với một vài cá nhân, lãng quên những sự căng thẳng âu lo đó không hề đơn giản. Đó là lúc họ phải đối diện với chứng bệnh tâm lý: Rối loạn lo âu.

10 dau hieu dang ngo cho biet ban mac chung roi loan lo au

Trong nhóm các bệnh về tâm thần, rối loạn lo âu là 1 trong số các bệnh thường xuyên gặp nhất. Trầm cảm, rối loạn nhân cách thức, rối loạn ăn uống,…là những triệu chứng hay đi kèm với bệnh. Sự lặp lại và kéo dài của nỗi lo sợ vô lý trước 1 tình huống, kể cả lúc tình huống đó đã kết thúc chính là biểu hiện rõ nhất cho chứng rối loạn lo âu.

Chúng ta dễ dàng tự chẩn đoán bản thân liệu rằng có đang gặp phải chứng bệnh này ko qua việc xem xét các biểu hiện sau:

Biểu hiện 1: Lo lắng quá mức

Đó là lúc bạn âu lo quá mức tới những mối nguy hiểm tưởng tượng mà trên thực tế khả năng xảy ra rất thấp. Bạn luôn có ý nghĩ tiêu cực và linh cảm rằng mọi thứ sẽ còn kinh khủng hơn thế.

Biểu hiện 2: Căng cơ

Âu lo không chỉ tác động tới tâm lý mà còn gây sức ép lên cơ thể. Áp lực tăng cao làm hạ thấp lượng máu và oxy bơm tới các mô, tạo nên sự tích tụ những chất chuyển hóa tế bào, làm cho các cơ bắp bị kéo giãn và nhức mỏi.

Biểu hiện 3: Đau đầu

Đau đầu là hệ quả của trường hợp căng cơ do lưu lượng máu lưu thông kém. Bạn có khả năng cảm nhận cơ mặt bị căng nhức xung quanh khu vực mắt và tai.

Biểu hiện 4: Khó tập trung

Bạn dốc sức tập trung để giải quyết công việc nhưng nhanh chóng nhận ra rằng mình luôn bị xao lãng bởi những động tĩnh nhỏ nhất bên ngoài. Ngay cả suy nghĩ đơn giản cũng có thể khiến bạn mệt mỏi.

Biểu hiện 5: Đổ mồ hôi

10 dau hieu dang ngo cho biet ban mac chung roi loan lo au 2

Mồ hôi được hình thành do sự âu lo sợ hãi khác với mồ hôi lúc bạn chơi thể dục thể thao, chúng phân bố chủ yếu ở khu vực da dưới cánh tay hoặc lòng bàn tay.

Biểu hiện 6: Buồn nôn

Thay đổi về tâm lý tác động tới toàn bộ các bộ phận trong kiểm soát an toàn sức khỏe, kể cả hệ tiêu hóa. Chúng kích thích hoạt động của một mẫu mã virus trong dạ dày đặc, gây nên chứng buồn nôn.

Biểu hiện 7: Liên tục đi vệ sinh.

Bạn luôn cảm thấy bụng mình có vấn đề, cần đi vệ sinh liên tục, nhưng lúc đi vệ sinh lại chả thấy gì? Bạn sợ hãi trước phòng vệ sinh công cộng? Nguyên nhân là do căng thẳng làm thay đổi nội tiết tố gây áp lực tới ruột của bạn, khiến chúng quặn lên.

Biểu hiện 8: Khó khăn để tiến vào giấc ngủ

Bạn rất gian nan để có một giấc ngủ ngon. Nếu bạn ko nhớ lần cuối cùng bạn sở hữu một giấc ngủ ngon là thời điểm nào thì chắc chắn nên đến gặp ngay bác sĩ để chẩn đoán vấn đề.

Biểu hiện 9: Run rẩy

Run rẩy cũng là một tình trạng nổi bật của chứng rối loạn lo âu – nhất là khi run rẩy xảy ra trong trạng thái căng thẳng cao và kéo dài ngay cả sau khi bạn đã cố hết sức kìm nén và ổn định cơ thể.

Biểu hiện 10: Dễ giật mình

Đây là biểu hiện lớn nhất của việc thăng cấp của triệu chứng rối loạn lo âu. Nó song song với sự mệt mỏi, suy nghĩ thay đổi chóng vánh, nhức đầu và liên tục lo lắng.