Nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em và cách chữa trị

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị thủng màng nhĩ nhưng đa phần các mẹ đều không phát hiện ra. Khi nhận thức được vấn đề thì đã rất khó để giải quyết.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em là gì?

Thủng màng nhĩ là xuất hiện một lỗ thủng hay rách màng nhĩ, giống như màng trống mỏng phân giải pháp ống tai và tai giữa. Thủng màng nhĩ có thể gây nên mất thính lực và khiến cho tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.

Ở trẻ em, thủng màng nhĩ có thể tự chữa lành trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, cũng có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

Triệu chứng trẻ bị thủng màng nhĩ

+ Thủng màng nhĩ đột ngột gây đau nhức trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc.

+ Rách màng nhĩ dễ hiểu thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn.

+ Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì vẫn có dấu hiệu sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém.

+ Thủng màng nhĩ có viêm tai giữa triệu chứng duy nhất là bị điếc nhẹ, tai nghe lúc rõ lúc không.

ma-nhi-b

Nguyên do gây thủng màng nhĩ ở trẻ

+ Do vật nhọn đâm vào. Chẳng hạn như mẹ sử dụng dụng cụ lấy ráy tay bất cẩn làm thủng màng nhĩ trẻ.

+ Khi có áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ như: người khác tát quá mạnh vào tai, do bom mìn, âm thanh lớn hay lặn quá sâu…

+ Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch.

Cách chữa trị thủng màng nhĩ ở trẻ

Đối với thủng màng nhĩ, biện pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật để làm kín lỗ thủng màng nhĩ. Khi không còn lỗ thủng, vi trùng sẽ không xâm nhập vào tai giữa và như vậy tai sẽ khô hoàn toàn, không có biến chứng. Màng nhĩ liền kín, cùng với diện tích màng nhĩ tiếp xúc với âm thanh tăng lên và người bị bệnh sẽ nghe rõ hơn.

Hầu hết thủng màng nhĩ sẽ tự lành trong vòng một số tuần mà không điều trị. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, bác sĩ sẽ tiến hành làm thủ thuật để khâu lỗ thủng. Các cách điều trị còn có thể bao gồm:

Vá màng nhĩ:

Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, bác sĩ tai mũi họng còn có thể đóng nó với một bản vá giấy. Các thủ thuật cũng có thể cần phải được lặp lại 3 – 4 lần trước khi lỗ thủng được đóng kín.

Phẫu thuật:

Nếu vá lỗ thủng màng nhĩ không kết quả hoặc bác sĩ tai mũi xác định rằng vết rách cũng chẳng thể chữa lành với bản vá, bạn sẽ được đề nghị phẫu thuật. Mẹo phẫu thuật phổ biến nhất được các bác sĩ sử dụng là tạo hình màng nhĩ.

Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da vào màng nhĩ. Thủ thuật này được thực hiện trên người mang bệnh ngoại trú, nghĩa là người mang bệnh cũng có thể về nhà ngay tại ngày làm thủ thuật.

man-nhi-c

Phòng tránh thủng màng nhĩ ở trẻ em

Để phòng ngừa thủng màng nhĩ ở trẻ em, phụ huynh phải cảnh giác khi ngoáy những vật nhọn vào tai, tuyệt đối không tự ý ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại và phải tích cực chữa trị các bệnh về mũi họng vì còn có thể gây viêm tai giữa mủ dẫn tới thủng màng nhĩ, tác động đến sức nghe và cũng có thể bị các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ em tại các bệnh viện uy tín

Thủng màng nhĩ, nếu không được điều trị, về lâu dài chuỗi xương truyền âm thanh trong tai giữa sẽ bị hư hại, thường gặp nhất là mất liên tục chuỗi xương này. Không những thế còn có thể gây cứng khớp chuỗi xương truyền âm thanh dẫn đến tình trạng điếc ở trẻ em. Bởi vậy, khi các bậc phụ huynh thấy trẻ có những dấu hiệu, dấu hiệu của bệnh nên mau chóng đi khám với bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.