Những lời khuyên hữu ích về cách kiểm soát bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến và rút ngắn về tuổi tác. Ngày nay, những người trẻ có nguy cơ mắc bệnh về huyết áp ngày càng cao và mối nguy hại từ căn bệnh này khó có thể lường trước được. Bạn hãy cùng tham khảo những lời khuyên hữu ích về cách kiểm soát bệnh huyết áp cao dưới đây có thể góp phần kiểm soát huyết áp của bạn.

Hình thành thói quen tốt

  • Tạo một chế độ ăn riêng, trong đó nên giảm lượng muối khi chế biến.
  • Thực hiện các bài tập để nâng cao sức khỏe.
  • Duy trì một trọng lượng ổn định
  • Kiểm soát căng thẳng
  • Tránh khói thuốc lá
  • Tuân theo đơn thuốc
  • Nếu bạn uống rượu hãy hạn chế rượu

Thay đổi lối sống là việc làm cần thiết, nếu chỉ để phòng ngừa thì những thay đổi này có thể làm giảm huyết áp của bạn mà không cần dùng thuốc. Xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh giống như một “toa thuốc về lối sống” và nên kiên trì nỗ lực thực hiện nó. Khi giữ một lối sống lành mạnh cho tim, bạn có thể:

  • Giảm huyết áp cao
  • Nâng cao hiệu quả của các thuốc hạ huyết áp
  • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận

nhung-loi-khuyen-huu-ich-ve-cach-kiem-soat-benh-cao-huyet-ap-2

Thông tin đáng báo động

Trong số tất cả những người có huyết áp cao, hơn 20 phần trăm là không biết gì về tình trạng của họ. Những căn bệnh về huyết áp có thể để lại cho họ với những hậu quả sức khỏe đáng kể. Bạn có là một trong số họ? Nếu bạn không biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình hãy gặp một chuyên viên y tế để được kiểm tra.

Thậm chí, nếu huyết áp của bạn là bình thường (dưới 120 mm Hg huyết áp tâm thu và thấp hơn 80 mm Hg huyết áp tâm trương) và mục tiêu của bạn là phòng bệnh thì vẫn nên duy trì một lối sống khỏe mạnh. Nếu huyết áp của bạn rơi vào tầm tiền tăng huyết áp bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thay đổi lối sống.

 Dùng thuốc thường xuyên

Nếu huyết áp của bạn là 140/90 hoặc cao hơn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn. Đối với căn bệnh này, cách chữa trị bệnh huyết áp bằng thuốc được xem như là tất yếu. Thực hiện theo khuyến nghị chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận, thậm chí điều đó có nghĩa là dùng thuốc mỗi ngày cho phần còn lại cuộc sống của bạn. Cao huyết áp được xem là bệnh suốt đời, bạn phải uống thuốc để duy trì lượng huyết áp ổn định và tốt hơn hết nên cải tạo lối sống hàng ngày.

Sau khi chương trình điều trị lâu dần sẽ trở thành thói quen, duy trì huyết áp ổn định trở nên dễ dàng hơn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bằng cách quản lý huyết áp, bạn sẽ được giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi và bệnh thận.

Quản lý bệnh về huyết áp là một cam kết suốt đời. Hãy lắng nghe bác sĩ của bạn, đọc các thông tin y tế trên trang web và hành động theocác thông tin bổ ích để sống một cuộc sống với trái tim khỏe mạnh.