Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp (Phần 2)

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở trẻ em không cao và những biểu hiện, tác động cũng không rõ ràng như người lớn. Tuy nhiên, có thể huyết áp tăng giúp bạn phát hiện ra một căn bệnh nào khác đang gây ảnh hưởng đến huyết  áp của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin tham khảo về cách chữa trị bệnh huyết áp ở trẻ em bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng, thuốc và cách phòng ngừa cho trẻ.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Nếu béo phì là nguyên nhân gây bệnh, bước đầu tiên bạn nên giúp trẻ giảm cân. Điều này cần phải được theo dõi chặt chẽ bởi rất bác sĩ nhi khoa. Giảm cân không chỉ giúp huyết áp thấp hơn, nó có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Các bước tiếp theo hướng tới việc làm giảm huyết áp của các bé là hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống của mình. Từ bỏ việc sử dụng muối ăn và hạn chế ăn mặn có thểgiúp huyết áp giảm. Bạn cũng sẽ phải thận trọng khi mua sắm cho các loại thực phẩm đóng gói; nhất đóng hộp và thực phẩm chế biến có chứa một lượng lớn muối, nên kiểm tra nhãn cẩn thận để đảm bảo rằng các mặt hàng có ít hoặc không thêm muối.

Một trong những cách chữa trị bệnh huyết áp thông dụng không cần dùng thuốc chính là tập thể dục. Hoạt động thể chất có thể giúp điều chỉnh huyết áp và do đó có thể làm giảm huyết áp giảm.

tre-em-cung-co-nguy-co-mac-benh-cao-huyet-ap-phan-2-1

Thuốc trị bệnh huyết áp ở trẻ

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp, các bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu trẻ đến một chuyên gia nhi về các bệnh liên quan như chuyên gia thận hoặc bác sĩ tim mạch nhi khoa (chuyên gia tim mạch).

Nhiều loại thuốc có sẵn, mà làm việc thông qua các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khi huyết áp của con quý vị được kiểm soát với chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc điều quan trọng là phải tiếp tục điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ của bạn, bao gồm cả những thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cần phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở trẻ

Huyết áp cao lâu dài không kiểm soát được có thể có những ảnh hưởng có hại trên một số cơ quan khác trong cơ thể như tim, thận và não.

Ở các  nước phát triển trên thế giới khuyến cáo rằng tất cả trẻ em nên kiểm tra huyết áp bắt đầu từ ba tuổi, sớm hơn cho những trẻ có nguy cơ cao. Những trẻ này bao gồm các trẻ sơ sinh là trẻ thiếu tháng, hoặc cân nặng khi sinh thấp, trẻ có một thời gian nằm viện kéo dài, các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh,…

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nên tiến hành kiểm tra bệnh về huyết áp cho trẻ khi còn bé để ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh sau này.