Những thói quen nhỏ có thể khiến bạn bị sỏi thận

Thận là 1 trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất, nhưng lại không báo hiệu khi bị tổn thương. Những thói quen xấu là lí do chính khiến thận sinh bệnh, giảm tính năng. Vì vậy, để bảo vệ thận, bạn phải xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Ăn mặn

Nhiều bệnh nhân bị bệnh thận do phải “kiêng” muối rất nhiều nên hầu như trong số họ muốn ăn những món mặn. Khi ăn quá nhiều thức ăn chứa muối, thận sẽ phải làm việc rất vất vả, cơ thể sẽ hấp thụ lượng muối dư thừa, dẫn đến huyết áp cao, thận chẳng thể đảm bảo hoạt động thông thường, tạo ra bệnh thận.

nhung-thoi-quen-nho-co-the-khien-ban-bi-soi-than-1

Ít uống nước

Gan và thận có chức năng lớn trong quy trình trao đổi chất của cơ thể. Đồng thời là trung gian hòa giải quan trọng nhất chịu trách nhiệm chuyển hóa nước sạch cho cơ thể và đẩy nước thải ra ngoài. Quá trình này cần đến nhiều nước nên bạn phải bổ sung kịp thời với số lượng hợp lý. Nếu thiếu nước sẽ sinh ra những bệnh nguy hiểm cho cả gan và thận, đặc biệt là sỏi thận.

Thường xuyên nhịn tiểu

Nếu nhịn tiểu và tích trữ chúng trong bàng quang 1 thời gian dài, làm cho áp lực bên trong bàng quang tăng lên, dẫn đến vi khuẩn xâm nhập làm viêm bàng quang. Theo thời gian, bạn sẽ có nguy cơ mắc hiện tượng đái dầm tâm thần, viêm bàng quang, ung thư bàng quang.

nhung-thoi-quen-nho-co-the-khien-ban-bi-soi-than-2

Thường xuyên uống bia

Nếu bạn đã bị mắc những bệnh liên quan đến thận, lại có sở thích uống nhiều bia mà không biết giới hạn, sẽ dẫn đến lắng đọng acid uric, gây tắc nghẽn ống thận, mau chóng bị suy thận.

Ăn rau quả sai cách

Ăn nhiều rau quả giúp cho bạn luôn khỏe mạnh. Nhưng đối với những người bị rối loạn chức năng thận mãn tính, không phải loại rau quả nào cũng có thể ăn nhiều. Các loại trái cây và rau quả thường được xem là thực phẩm tự nhiên giúp giảm huyết áp có chứa thành phần kali, là nguyên nhân phá hủy những tính năng thận, bạn nên ăn uống có chọn lọc.

Uống nhiều nước ngọt

nhung-thoi-quen-nho-co-the-khien-ban-bi-soi-than-3

Uống nước ngọt là thói quen của nhiều nam giới. Bất kỳ lúc nào cảm thấy thiếu năng lượng hay mệt mỏi họ đều nghĩ ngay đến nước ngọt. Nhưng những món đồ uống này chứa khá nhiều axit với độ pH cao sẽ khiến thay đổi chất bên trong cơ thể sau lúc uống. Thận là cơ quan chính của cơ thể có tính năng điều chỉnh pH, nếu bạn uống một ​​lượng nước ngọt nhiều trong thời gian quá lâu sẽ là gánh nặng cho thận, tăng khả năng làm tổn thương thận.

Ngoài ra, một số thói quen khác như ngồi quá lâu, ăn quá nhiều thịt, uống thuốc sai cách,…cũng là nguyên nhân gây sỏi thận. Bạn nên thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để hạn chế những bệnh liên quan đến thận.