Thường cảm thấy buồn nôn là biểu hiện của bệnh gì?

Thường xuyên buồn nôn không rõ lý do, đặc biệt sau khi ăn là triệu chứng của hàng loạt bệnh nguy hiểm mà chúng ta không nên coi thường. Đó là những bệnh lý sau đây.

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Khi dạ dày bị tổn thương, cơ thể thường có xu hướng đẩy ngược thức ăn và những chất có trong dạ dày ra ngoài. Lúc này chúng ta thường cảm thấy dịch vị bị trào ngược, ợ hơi, buồn nôn, đặc biệt là trong vòng 2 – 3 giờ sau lúc ăn xong. Đôi lúc đói hoặc sau bữa ăn, bạn vẫn có cảm giác nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng trên. Toàn bộ những triệu chứng kể trên chính là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Để ngăn ngừa tình trạng buồn nôn tạm thời, bạn nên tránh xa thực phẩm có chứa chất béo, cay và chua. Bạn nên ăn bánh mì sẽ giúp trung hòa lại axit dư thừa ở dạ dày.

thuong-cam-thay-buon-non-la-bieu-hien-cua-benh-gi-1

Bệnh về túi mật

Bệnh về túi mật như sỏi túi mật, polyp túi mật… thường khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn ngay trong bữa ăn và thậm chí là khi đã ăn xong. Những bệnh này gây nên rối loạn vận động của túi mật, làm túi mật tăng co bóp khiến dịch mật trong túi mật không ra được và không xuống được tá tràng, gây ra áp lực trong túi mật khiến cho những triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đầy hơi, trướng bụng, chán ăn… xuất hiện. Để phòng bệnh, bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế ăn mỡ, thịt đỏ và các loại thức ăn gây táo bón.

Viêm tụy

thuong-cam-thay-buon-non-la-bieu-hien-cua-benh-gi-2

Tụy nằm ở phần bụng trên, sau dạ dày, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Lúc tuyến tụy bị viêm, bệnh có thể gây sưng các ống tụy, làm tắc nghẽn mạch máu xung quanh, gây chảy máu, nhiễm trùng và làm tổn thương tụy. Bệnh nhân bị viêm tụy thường cảm thấy dạ dày căng lên 1 cách bất ổn định, có cảm giác tưng tức, thấy vị đắng trong miệng và thường xuyên buồn nôn. Thậm chí sau khi nôn, cảm giác này vẫn không suy giảm. Để ngăn ngừa bệnh tiến triển, bạn nên tránh những thức ăn có rất nhiều dầu mỡ, sữa bò, phô mai.

Bệnh về huyết áp, tim mạch

thuong-cam-thay-buon-non-la-bieu-hien-cua-benh-gi-3

Những căn bệnh có liên quan đến huyết áp, tim mạch thường khiến cơ thể luôn cảm thấy mỏi mệt vì không có đủ máu và ô xy đi nuôi các cơ quan. Bên cạnh đó, cảm giác buồn nôn có thể đeo bám bạn cả ngày, đặc biệt là buổi sáng, trong khi ăn và khoảng thời gian lúc mới ăn xong. Những lúc này, bạn cần phải hạn chế căng thẳng, tránh lao động nặng tạo ra suy giảm thể lực cũng như tinh thần. Nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp máu tuần hoàn tốt hơn trong cơ thể đó.

Khi bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn thì có thể bạn đang mắc phải một trong số những căn bệnh trên đây. Bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để kiểm tra và điều trị đúng cách.