Rối loạn lưỡng cực – Bipolar Disorder (Phần 2)

Họ có thể vừa vui vừa buồn cùng 1 lúc. Nhiều trường hợp bỗng tiêu tiền như nước hay sở hữu các cảm xúc kì dị, không kiểm soát được hành vi của bản thân. Đó chính là biểu hiện của hội chứng rối loạn lưỡng cực, 1 hội chứng cực kỳ nguy hiểm đối với con người. Họ có khả năng chuyển sang các triệu chứng bệnh lý thần kinh khác bất cứ lúc nào.

roi loan luong cuc bipolar disorder phan 2

Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng trầm cảm. Có thể ví sự rối loạn lưỡng cực là tình trạng chạm trần xen chạm đáy (tức là một bệnh nhân mắc bệnh tâm thần ở dạng vừa bị hưng cảm vừa bị trầm cảm).

Những giai đoạn hưng cảm có thể nhẹ hơn xen kẽ với những giai đoạn trầm cảm nặng. Do đó, việc phát hiện sớm những triệu chứng hưng cảm cho dù được cho là nhẹ cũng rất quan trọng trong việc chẩn đoán xác định và chẩn trị cho bệnh nhân bị chứng tâm thần dạng rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn lưỡng cực được định nghĩa là rối loạn cảm xúc mạn tính được biểu hiện bởi sự tái diễn xen kẽ hoặc kết hợp giữa các giai đoạn rối loạn khí sắc nặng ở hai cực hoàn toàn trái ngược: hưng cảm và trầm cảm.

Hiện nay, có 3 nhóm nguyên nhân góp phần tạo ra triệu chứng rối loạn lưỡng cực gồm: Yếu tố di truyền, những bất thường về mặt sinh học tại não bộ và các yếu tố mang tính tâm lý – xã hội.

Một điều cần lưu ý là trong lúc đang uống thuốc điều trị chứng trầm cảm ở người bị rối loạn lưỡng cực, có khả năng xuất hiện ở họ các tình trạng của sự rối loạn hưng cảm, nguyên nhân vì sao cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ rệt.

roi loan luong cuc bipolar disorder phan 2

Các nghiên cứu cho thấy, những vấn đề xuất hiện rối loạn chu kỳ nhanh hoặc giai đoạn hỗn hợp sẽ dễ chuyển đổi triệu chứng cảm xúc khi đang dùng thuốc ngăn trầm cảm.

Những nhà chuyên môn khuyên rằng: Nên thăm khám cẩn thận những biểu hiện hưng cảm trước lúc điều trị trầm cảm trên người bệnh rối loạn lưỡng cực giai đoạn trầm cảm.

Vì rối loạn lưỡng cực là 1 bệnh mạn tính nên cấp thiết xây dựng một kế hoạch chữa trị toàn diện và lâu dài nhằm chống ngừa sự tái phát để người bệnh, nhất là các người trẻ tuổi được sống hòa nhập với cùng đồng. Đó cũng chính là cách thức góp phần hạn chế ngăn chặn sự tái phát gây ra những hậu quả đau lòng.

Việc chữa trị bằng thuốc men cần được kết hợp với các biện pháp tâm lý xã hội để mang lại cho người bệnh 1 kết quả điều trị tốt nhất.