Tìm hiểu bệnh giãn phế quản ở người cao tuổi

Giãn phế quản là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Triệu chứng của bệnh là ho ra đờm loãng và đôi khi có lẫn máu. Vậy bệnh giãn phế quản là gì? Nguyên do, triệu chứng và phương pháp phòng ngừa ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giãn phế quản là gì?

Giãn phế quản là một bệnh lý do căng giãn và hủy hoại không hồi phục của thành phế quản, kèm theo tắc các nhánh phế quản nhỏ. Đây là một bệnh khá nặng và tiến triển mãn tính trong nhiều năm. Phế quản đi từ ngoài vào như một cành cây to luồn sâu vào phổi, chia cành, chia nhánh nhỏ dần, cuối cùng là những phế quản rất nhỏ đi đến những phế nang chứa khí. Các nhánh này càng nhỏ thì lớp cơ chun ở thành phế quản càng nhiều, từ đó làm phế quản co giãn như một ống cao su dẫn khí. Khi lớp cơ chun này bị giãn, thành phế quản bị hủy hoại, độ co vào nở ra của phế quản không còn sẽ gây nên giãn phế quản.

tim-hieu-benh-gian-phe-quan-o-nguoi-cao-tuoi-1

Nguyên nhân gây giãn phế quản

Hầu hết các trường hợp giãn phế quản đều xảy ra sau các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính ở phế quản và phổi. Các bệnh nhiễm khuẩn dai dẳng ở đường dẫn không khí và phổi như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, lao phổi, bệnh bụi phổi, áp xe phổi… đều có thể gây giãn phế quản. Ban đầu, bệnh âm ỉ và không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Đa số người bệnh đều có triệu chứng ho dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần, dễ nhầm với viêm phế quản hoặc một bệnh về phổi khác.

Triệu chứng của giãn phế quản

  • Ho là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất. Người bệnh ho nhiều nhất vào buổi sáng khi ngủ dậy, ho dai dẳng quanh năm.
  • Triệu chứng kèm theo là khó thở, lúc đầu người bệnh chỉ bị khó thở khi làm việc gắng sức, sau khó thở thường xuyên.
  • Khạc ra khá nhiều đờm có thể lên tới 100 – 200ml một ngày, chủ yếu trong các cơn ho buổi sáng để tống ra toàn bộ những chất tiết ứ đọng trong phế quản ban đêm.
  • Ho ra máu là triệu chứng thường gặp nhất. Người bệnh thường ho ra máu nhiều hay ít và lẫn với đờm, màu đỏ tươi, mỗi đợt dai dẳng nhiều ngày và lặp lại nhiều đợt như thế tùy theo thời tiết và tình hình bệnh.

tim-hieu-benh-gian-phe-quan-o-nguoi-cao-tuoi-2

Phòng bệnh giãn phế quản

  • Phòng ngừa và chữa sớm, chữa triệt để những bệnh nhiễm khuẩn ở phế quản – phổi, như hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, lao phổi… để tránh hậu quả giãn phế quản.
  • Lao động, sinh hoạt điều độ, giữ ấm cơ thể không bị thời tiết thay đổi ảnh hưởng đột ngột, nhất là trong những tháng Đông – Xuân.
  • Tập thể dục đều đặn, đặc biệt là tập thở đều, nếu có điều kiện nên sống ở nơi có không khí trong lành, khí hậu ấm và khô.
  • Tránh các dị vật như cơm, hạt đỗ, hạt quả,… rơi vào đường hô hấp. Không nên hút thuốc lá, thuốc lào vì chúng là nguyên nhân dẫn đến giãn phế quản.

Giãn phế quản là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Khi phát hiện các triệu chứng của bạn, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.