Cảnh báo: Tiểu đường trong thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch thai nhi

Tiểu đường trong giai đoạn mang thai là yếu tố nguy cơ không di truyền hàng đầu dẫn đến nguy cơ bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có lượng đường trong máu cao trong thời kỳ mang thai. Chắc chắn đứa trẻ đó sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn cao gấp từ 2-5 lần so với những đứa trẻ khác.
Và nghiên cứu đã được đăng tải trên nhiều tạp chí cho thấy trẻ sinh ra từ phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh hơn cao hơn so với những bà mẹ bình thường.

Cứ 100 trẻ em được sinh ra ở Mỹ sẽ có 1 trẻ em bị tim bẩm sinh, gây ảnh hưởng đến trẻ, biến trẻ trở thành dị tật bẩm sinh phổ biến nhất. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ra khác nhau: từ cơ tim yếu, các biến dạng tim nghiêm trọng cần phải phẫu thuật.

canh-bao-tieu-duong-trong-thai-ky-anh-huong-den-suc-khoe-tim-mach-thai-nhi-2

TS. Nakano (trưởng nhóm nghiên cứu) cho biết: Mức đường trong máu cao không chỉ có hại cho người lớn mà còn nguy hiểm cho việc phát triển của bào thai. Chính vì vậy, nắm rõ về nguyên tắc làm tăng lượng đường trong máu gây ra các không bình thường ở bào thai sẽ giúp tìm ra các liệu pháp điều trị mới.

Giới nghiên cứu nhận thấy rằng: khi phát triển tế bào tim ở mức glucose cao, các tế bào này tạo ra nhiều khối DNA hơn so với bình thường. Vì vậy dẫn đến kích thích tế bào tiếp tục tái sản xuất hơn là phát triển hoàn thiện.

Những nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng: khi tiếp xúc với glucose nhiều hơn, các tế bào tim mạch sẽ kích hoạt vượt mức pentose phosphate tạo ra nhiều nucleotide hơn bình thường. Kết quả là hạn chế sự hoàn thiện của tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tế bào gốc phôi người để phát triển các tế bào cơ tim, hoặc các tế bào tim trong phòng thí nghiệm và tiếp theo cho tiếp xúc với những mức độ glucose không giống nhau. Kết quả cho thấy các tế bào đã được tiếp xúc với một lượng nhỏ glucose sẽ phát triển thông thường. Các tế bào tiếp xúc với lượng glucose cao sẽ hoàn thiện muộn hoặc không hoàn thiện hoàn toàn và thay vào đấy sinh ra nhiều tế bào chưa hoàn thiện.