Tìm hiểu về chứng cuồng ăn tâm thần – Bulimia (Phần 1)

Chứng cuồng ăn, hay còn gọi là chứng “ăn vô độ tâm thần”, là một bệnh rối loạn ăn uống. Những người mắc phải bệnh này thường ko thể ngừng ăn và luôn lén lút ăn một phần rất lớn thức ăn trong 1 thời gian ngắn. Liên tục đó họ sẽ tự làm mình nôn, nhịn ăn và tập luyện thể dục ở một chế độ cực kì khắc nghiệt để giảm cân, vì thế các người bệnh mắc chứng cuồng ăn thường không bị thừa cân hay béo phì.

tim hieu ve chung cuong tam bulimia phan 1

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng cuồng ăn (chứng “ăn vô độ tâm thần”) là gì?

Các triệu chứng của chứng cuồng ăn bao gồm ăn uống vô độ, tự làm mình nôn mửa, ăn kiêng, ăn lén lút, nhịn ăn, đau dạ dày, sâu răng và cảm thấy yếu nhược. Không những thế, người mắc chứng cuồng ăn còn có các tình trạng khác như mất nước, rối loạn kinh nguyệt và tiêu hóa chậm. Về mặt tâm lý, người bệnh có khả năng cảm thấy tội lỗi, lo lắng và buồn bã sau khi ăn.

Bạn có thể gặp những trạng thái và dấu hiệu khác ko được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

tim hieu ve chung cuong tam bulimia phan 1 2

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy mình sở hữu những nguy cơ về sức khỏe do chứng cuồng ăn gây ra hoặc bạn cảm thấy mình ăn uống vô độ và không thể kiểm soát được. Cơ địa và triệu chứng bệnh lý có khả năng gây ra sự khác biệt ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định cách thức phát hiện, điều trị và xử lý đúng đắn nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng cuồng ăn (chứng “ăn vô độ tâm thần”)?

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, các người có tiền sử bị béo phì, trầm cảm hoặc bị ám ảnh bởi vẻ ngoài thon gọn sở hữu trường hợp mắc bệnh rất cao.

 

Chứng “ăn vô độ tâm thần” thường gặp ở những thiếu nữ mới lớn và phụ nữ trẻ luôn bị ám ảnh bởi cân nặng. Bệnh cũng thường xuyên xảy ra ở những người làm công việc người mẫu hoặc vận động viên chuyên nghiệp ở các bộ môn chẳng hạn như chạy bộ. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng phương pháp tâm lý ngăn chặn thái độ tiêu cực trong vấn đề cân nặng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.