Bệnh nhân viêm xoang cần kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống là yếu tố tác động không nhỏ đến quá trình điều trị viêm xoang. Muốn nhanh khỏi bệnh, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm sau đây.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Bệnh nhân viêm xoang không nên uống sữa hoặc ăn những thực phẩm làm từ sữa vì sẽ tạo nên đờm trong khoang mũi. Đờm sẽ làm phá hủy sự khô ráo trong xoang, gây tắc nghẽn đường thông khí, từ đó tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

benh-nhan-viem-xoang-can-kieng-an-gi-1

Các thực phẩm cay

Những thực phẩm làm ợ nóng sau khi ăn này còn có thể gây nên bệnh viêm xoang và một số vấn đề ở tai, mũi, họng. Theo nghiên cứu, có nhiều yếu tố dẫn tới viêm xoang nhưng tốt nhất nên tránh những thực phẩm cay nóng trước khi nghĩ đến việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

benh-nhan-viem-xoang-can-kieng-an-gi-2

Thực phẩm chứa cồn

Chất cồn làm cơ thể bị mất nước. Không chỉ vậy, nó còn làm xơ cứng niêm dịch và sưng phồng các lớp màng phủ trong mũi và xoang bởi tính lợi tiểu của nó. Các thực phẩm chứa cồn sẽ gây kích thích sự tiểu tiện khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng cần thiết, phá hủy niêm dịch làm nó chảy ra liên tiếp. Không chỉ thế, cồn còn kích thích sự hồi lưu axit làm trầy xước và viêm xoang.

benh-nhan-viem-xoang-can-kieng-an-gi-3

Thức uống có caffein

Cũng giống như rượu, thức uống có caffein có tính lợi tiểu làm mất nước và được xác định là nguyên nhân gây ợ nóng. Soda không những chứa chất caffeine mà còn gây đầy hơi dẫn đến sự hồi lưu axit. Do vậy, người bệnh viêm xoang nên tránh xa các đồ uống có chứa loại chất này.

benh-nhan-viem-xoang-can-kieng-an-gi-4

Nước có đường và chất phụ gia

Một trong những liệu pháp chữa trị viêm xoang được các chuyên gia khuyên dùng là uống nhiều nước vì giúp giảm sự bài tiết, thả lỏng các niêm dịch bị xơ cứng và cải thiện tình trạng khô ráo. Các loại nước ép cũng được khuyên dùng nhưng người bệnh nên tránh những mẫu nước chứa đường và chất phụ gia vì sẽ gây xơ cứng.

benh-nhan-viem-xoang-can-kieng-an-gi-5

Trên đây là một số thực phẩm mà người bị viêm xoang cần kiêng khem. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tăng cường bổ sung kẽm trong chế độ ăn. Nếu không bị dị ứng hải sản có thể bổ sung các món ăn như nghêu sò, cá hồi,…