Tổng hợp kiến thức về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện khi có một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng. Thông thường, những khối u này đều lành tính và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, một số khối u có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xoắn buồng trứng, vỡ u nang, thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Để phòng tránh, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh lý này.

U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng là bộ phận nằm ở hai bên tử cung trong ổ bụng dưới của phụ nữ. Nhiệm vụ của buồng trứng là sản sinh trứng, các hormone estrogen và progesterone. U nang buồng trứng là các bao dịch được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của phụ nữ. U nang có kích thước từ khoảng vài mm đến vài cm. Có nhiều loại u nang buồng trứng như u nang nội mạc, u nang bì, u nang hoàng thể,…

tong-hop-kien-thuc-ve-u-nang-buong-trung-1

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Thể vàng phát triển quá mức: Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Nhưng nếu thể vàng hoạt động quá mức, chu kỳ sẽ kéo dài hơn như vậy. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng chảy máu nặng rất nguy hiểm.

Nang trứng phát triển không đầy đủ: Nang trứng phát triển không hoàn thiện, do đó không thể hấp thụ đầy đủ các chất lỏng bên trong buồng trứng. Nguyên nhân này gây ra tình trạng u nang buồng trứng.

tong-hop-kien-thuc-ve-u-nang-buong-trung-2

Mạch máu của nang trứng bị vỡ: Tình trạng này diễn ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước, có thể gây ra những cơn đau cấp tính ở bụng, thậm chí dẫn đến u nang huyết.

Dư thừa chorionic gonadotropin: Sự dư thừa chorionic gonadotropin sẽ dẫn đến u nang lutein. Từ đó, các khối u sẽ xuất hiện trong thời kì thai nghén.

Sự kích thích buồng trứng của các hormone: Nếu định lượng hormone luteinizing trong buồng trứng quá cao sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết buồng trứng, hình thành buồng trứng đa nang.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

tong-hop-kien-thuc-ve-u-nang-buong-trung-3

  • Cảm giác buồn nôn và nôn.
  • Xuất hiện cơn đau ở vùng thắt lưng và lan xuống vùng đùi.
  • Hay bị chướng bụng, đau bụng khi đi ngoài, ngực căng cứng.
  • Bị đau vùng hố chậu vào trước và trong những ngày hành kinh.
  • Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh lúc ít lúc nhiều, thời gian hành kinh không ổn định,…
  • Ngoài ra, nếu có các triệu chứng như đau bụng và vùng hố chậu quá mức, sốt cao, chóng mặt, bị ngất, thở nhanh,…thì bạn cần đi khám ngay nhé.

tong-hop-kien-thuc-ve-u-nang-buong-trung-4

U nang buồng trứng không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên, độ phục hồi cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Do vậy, nếu bạn để bệnh phát triển quá lâu thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên đến gặp bác sĩ khi phát hiện các dấu hiệu của u nang buồng trứng.