Tìm hiểu về bệnh lý rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh lý ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh lý này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân ra sao? Triệu chứng như thế nào? Cùng tìm hiểu về bệnh lý rối loạn tiền đình qua bài viết sau đây.

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là bộ phận nằm phía sau ốc tai đóng vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như nằm, đứng, di chuyển, xoay người hay cúi xuống. Hệ thống tiền đình được điều khiển bởi nhóm thần kinh cao cấp. Khi bị rối loạn tiền đình, người bệnh sẽ có các biểu hiện như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,….Và đặc biệt, khi thay đổi tư thế người bệnh thường bị mất thăng bằng, dễ bị ngã. Theo nghiên cứu, người trưởng thành và người lao động trí óc có tỷ lệ mắc hội chứng rối loạn tiền đình cao nhất.

tim-hieu-ve-benh-ly-roi-loan-tien-dinh-1

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Mạch máu bị tắc nghẽn: Người bị thiếu máu não, huyết áp thấp, tai biến, các bệnh về tim mạch, phụ nữ tiền mãn kinh,…thường bị tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình.

Căng thẳng, stress kéo dài: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn tiền đình. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn hoocmon Cortisol. Chúng sẽ làm tổn thương hệ thần kinh và gây ra các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,…

tim-hieu-ve-benh-ly-roi-loan-tien-dinh-2

Ảnh hưởng của các bệnh lý: Các bệnh lý như viêm dây thần kinh, viêm tai giữa, u não, thiên đầu thống,….là tác nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình.

Thói quen và môi trường sống: Người sống trong môi trường nhiều tiếng ồn, nhiễu loạn âm thanh,…thì có nguy cơ bị rối loạn tiền đình cao. Bên cạnh đó, thói quen uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá,…cũng là tác nhân gây bệnh.

Triệu chứng của rối loạn tiền đình

tim-hieu-ve-benh-ly-roi-loan-tien-dinh-3

 • Bị hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, cảnh vật bị đảo lộn.
 • Buồn nôn hoặc nôn, có tiếng ù trong tai, cảm giác tê bì chân tay.
 • Khó tập trung trong công việc, trí nhớ giảm sút, tinh thần mệt mỏi.
 • Nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn tập trung vào một điểm, có ảo giác.
 • Không xác định được phương hướng, không đứng vững, đi lại khó khăn.
 • Tim đập nhanh, hơi thở ngắn, hay lo lắng, căng thẳng, hoảng loạn, trầm cảm.

Ai dễ bị rối loạn tiền đình?

tim-hieu-ve-benh-ly-roi-loan-tien-dinh-4

 • Nhân viên văn phòng, người lao động trí óc, sinh viên, học sinh,…
 • Người bị thiếu máu, phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh,…
 • Bệnh nhân gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch.
 • Người mắc bệnh viêm dây thần kinh, viêm tai giữa, u dây thần kinh,…
 • Người bị huyết áp thấp, huyết áp cao, viêm khớp, thoái hóa cột sống,…
 • Người uống nhiều bia rượu, nhiễm độc hóa chất, quan hệ tình dục không đều đặn.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng và đối tượng dễ bị rối loạn tiền đình. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng rối loạn tiền đình sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng của bệnh.