Tổng hợp những bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh trĩ

Có khá nhiều biện pháp chữa bệnh trĩ nhưng chữa bằng phương pháp dân gian vẫn là cách được nhiều người áp dụng vì sự tiện dụng và khả năng chữa bệnh đã được kiểm chứng qua nhiều đời. Thế nhưng để chữa trị triệt để thì bạn cần mất khoảng thời điểm và kiên trì thì bệnh mới còn có thể khỏi.

Dùng cây lá bỏng

Theo Đông y, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát không độc, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, chỉ thống, tiêu thũng, tiêu độc… Ngoài tác dụng đặc trị bỏng như tên gọi, trong lá bỏng còn có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn nên cây lá bỏng còn được dùng cho các trường hợp viêm nhiễm bên trong và ngoài cơ thể như trị bệnh đường ruột, viêm ruột, trĩ nội, viêm loét dạ dày…

dieu-tri-tri-bang-bai-thuoc-dan-gian

  • Trị chứng trĩ: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc dùng để sắc uống. Nếu bị sa búi trĩ và lở hậu môn thì nên nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.
  • Trị chứng đại tiện ra máu: Lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước, uống ngày 1 thang.

Người mang bệnh nên uống kiên trì trong một thời gian sẽ thấy bệnh thuyên giảm đáng kể.

Dùng lá thiên lý

Lá tươi của cây thiên lý trị bệnh trĩ rất hiệu quả. Bài thuốc này đặc biệt có công hiệu cho những người bị trĩ do nội nhiệt, do uống rượu bia nhiều dẫn đến đi ngoài có máu, rát hậu môn.

dieu-tri-tri-bang-bai-thuoc-dan-gian2

Cách làm như sau:

  • Lấy một nắm lá thiên lý non, bánh tẻ (100g) rửa sạch giã nát với 1 ít muối ăn (5g). Cho thêm ít nước vào (khoảng 30ml) quậy đều và vắt lấy nước lá.
  • Sau khi vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ với nước ấm sử dụng bông gòn thấm nước lá thiên lý rồi đắp vào búi trĩ khoảng 10 phút. Dược chất từ lá thiên lý và muối sẽ giúp giảm sưng, giảm đau búi trĩ hiệu quả.
  • Mỗi ngày thao tác 1-2 lần liên tiếp trong 1 tuần.

Song song với quy trình đắp này thì bạn cần kết hợp với việc uống 3-4 chén nước lá thiên lý tươi mỗi ngày để gia tăng hiệu quả trị bệnh.

Lưu ý đối với những người bị bệnh thể hàn thì không nên uống mà chỉ nên đắp bên ngoài.

Dùng rau diếp cá

Trong rau diếp cá có tính mát, có tính sát khuẩn cao. Việc dùng rau diếp cá để chữa trị bệnh trĩ là 1 cách đơn giản mà rẻ tiền nhưng công dụng của nó đem lại thì rất tốt.

dieu-tri-tri-bang-bai-thuoc-dan-gian1

Hàng ngày, ăn sống rau diếp cá thật nhiều. Sau khi rửa sạch, nên ngâm diếp cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút, kế tiếp đưa ra rổ, vẩy khô nước và ăn. Ngoài ra còn có thể ăn rau diếp cá thay các loại rau khác. Ăn càng nhiều càng tốt. Không những thế, bạn còn có thể uống sinh tố diếp cá, nhưng nếu ăn sẽ tốt hơn vì nó còn có các chất xơ.

Cách khác lấy khoảng 30g lá diếp cá khô (khoảng 20g lá tươi) đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun trong vòng 15 phút tiếp theo đem ra xông vào vùng vết thương ở dưới hậu môn. Xông tới khi nào nước ấm lấy bã của rau diếp cá ra rửa. Làm như vậy ngày một lần kết hợp với việc bổ sung rau diếp cá vào các món ăn hàng ngày thì hiệu quả chữa bệnh trĩ của rau diếp cá mang lại rất hiệu quả.

Việc điều trị bệnh trĩ bằng nguyên liệu tự nhiên thì người bệnh cần có lòng kiên trì và thực hiện liên tục, đều đặn, không nên bỏ ngắt quãng vì sẽ mất đi công dụng trị bệnh. Bên cạnh đó, trong các bước sử dụng các bài thuốc dân gian trên bệnh nhân cần để ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để sớm khỏi bệnh.