Trẻ nhỏ khó chịu với bệnh nấm da

Nấm da ở trẻ nhỏ cũng giống như người lớn do nhiều chủng nấm không giống nhau tạo ra, làm tổn thương da, tóc và móng. Điều trị sớm bệnh để không gây khó chịu cho trẻ.

Nấm da là do một dòng nấm ngoài da, thường gây ngứa, khó chịu nhưng không gây đau đớn. Các chứng bệnh nhiễm nấm này thường được lấy tên theo các bộ phận mà bệnh nấm lộ diện như nấm da toàn thân hoặc nấm da đầu. Nấm da thường gặp ở trẻ hơn 2 tuổi, nhưng đôi lúc trẻ sơ sinh và người lớn cũng có thể bị.

Những triệu chứng của nấm da

Nếu bị nấm da, bé sẽ xuất hiện một hoặc nhiều vòng màu đỏ rực. Những vòng tròn có đường kính khoảng 6mm. Vòng trung tâm thường có màu hồng, hồng nhạt hoặc đỏ, trong khi vòng ngoài nổi lên trên và có màu sắc nét. Khi nấm phát triển, các vòng tròn này trở nên lớn hơn nhưng tới khoảng 2,5cm, chúng ngừng phát triển. Vùng da này cũng có thể xuất hiện thành từng mảng, bề mặt còn có các vảy có cạnh sắc cứng hoặc mụn nước nhỏ phồng rộp.

Nấm da còn có thể xuất hiện trên da đầu. Tuy vậy, lúc này chúng sẽ không có dạng hình tròn. Thay vào đó, bạn sẽ thấy những triệu chứng như nổi mẩn đỏ và sưng tấy ở da đầu. Còn có thể lộ diện các mụn mủ kết thành dạng tổ ong hoặc các vùng da phồng rộp, có chứa mủ, kích thước nhỏ. Rất dễ nhầm lẫn giữa nấm da với gàu hay cứt trâu. Chính vì thế, nếu bạn không chắc, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhé.

nam-da-a

Nguyên do gây nấm da

Có rất nhiều nguyên nhân gây nấm da, còn có thể do bé tiếp xúc với người bệnh hoặc vật nuôi. Nấm sẽ có trong khăn, bàn chải đánh răng, lược, mũ và quần áo. Nếu đi chân đất, bé còn có thể bị nấm da.

Ngoài ra, nấm da cũng là còn có thể là do lây truyền. Không chỉ thế, việc đổ mồ hôi khá nhiều cũng là 1 trong những lí do gây nên căn bệnh này bởi ẩm ướt là điều kiện thích hợp nhất để nấm sinh sôi.

Điều trị nấm da

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh nấm da bằng cách nhìn vào da của trẻ. Không những thế, bác sĩ cũng có thể lấy một số da để làm xét nghiệm dưới kính hiển vi. Nếu trên cơ thể trẻ xuất hiện những mảng đỏ, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Nếu bé bị nấm da toàn thân, bác sĩ sẽ cho bé dùng thuốc bôi chống nấm. Bạn phải bôi cho trẻ hai lần một ngày xung quanh khu vực bị nấm.

Phải mất từ 3 – 4 tuần, nấm da mới biến mất. Tuy rằng, sau khi nấm biến mất, bạn vẫn tiếp tục bôi cho bé theo chỉ định của bác sĩ. Có một vài bé rất nhạy cảm với thuốc này. Do đó, lúc đầu, bạn chỉ nên bôi một chút để xem da bé phản ứng thế nào. Nếu bé có những triệu chứng không bình thường sau khi bôi, hãy báo với bác sĩ để được tư vấn hoặc đổi thuốc. Trước khi bôi kem cho bé, bạn nhớ rửa tay cẩn thận nhé.

Nếu bé bị nặng, bác sĩ cho những loại thuốc mạnh hơn. Đôi lúc, bác sĩ cũng có thể cho bé dùng thuốc.

Việc chữa trị nấm da đầu thường khó khăn hơn. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi chống nấm và dầu gội có chứa thuốc. Phải mất tối thiểu là 6 – 8 tuần, nấm da mới biến mất.

Hãy giặt chăn, drap giường và quần áo bé 1 cách kỹ lưỡng khi điều trị nấm da.

nam-da-b

Nấm da có biến chứng không?

Bé có thể bị nhiễm trùng nếu gãi đến mức chảy máu ở khu vực bị ngứa. Vì thế, bạn hãy cắt móng tay cho bé và quan sát bé cẩn thận. Nếu bé hay gãi, bạn hãy mang bao tay cho bé khi ngủ. Nếu sau 7 ngày điều trị, tình trạng nấm da của bé không cải thiện, hãy đưa bé tái khám.

Bạn hãy hỏi xem trường học có cách chăm sóc đặc biệt đối với các bé bị nấm da không. Nêu bé đã bôi thuốc, bé vẫn cũng có thể đi học bình thường.

Phòng ngừa bệnh nấm da

Bạn cũng có thể thực hiện một số cách sau để giảm nguy cơ mắc bệnh nấm da:

+ Hạn chế cho bé đổ mồ hôi tương đối nhiều (ví dụ như không mặc rất nhiều quần áo cho bé).

+ Cho bé mang dép khi đi ra ngoài.

+ Đừng để bé dùng chung những vật dụng cá nhân như khăn tắm, lược, gối, quần áo với người khác.

+ Kiểm tra vật nuôi thường xuyên để xem chúng có bị nấm da hay không. Nếu có, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y khám. Thậm chí, nếu vật nuôi của bạn không bị nấm nhưng bé lại bị, bạn vẫn nên đưa vật nuôi đến bác sĩ thú ý để kiểm tra.

+ Nếu các thành viên trong gia đình bị nấm, hãy điều trị ngay lập tức.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm một số tin tức hữu ích về bệnh nấm da. Mặc dù bệnh này tạo cảm giác khó chịu cho trẻ nhỏ nhưng không quá nguy hiểm, nên bạn không cần lo.