“Giải cứu” ngay cơn đau viêm chân răng ở trẻ

Viêm chân răng ở trẻ em rất khá thông dụng do trẻ chưa tự vệ sinh răng miệng được. Không những thế, do bận rộn cuộc sống nên cha mẹ chẳng có khoảng thời điểm chăm sóc cho các bé làm cho tình trạng viêm chân răng trở lên nặng hơn, thậm chí biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây xin đưa ra một số chú ý về nguyên nhân cũng như hướng chữa trị tình trạng viêm chân răng ở trẻ em.

1/ Viêm chân răng ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

Nướu răng là phần mô mềm bao quanh chân răng bên cạnh hệ thống dây chằng nha chu. Bệnh về viêm nướu là khi có tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hệ thống phần mềm này và không ảnh hưởng đến hệ thống nha chu như xương ổ răng, dây chằng nha chu và cement gốc răng.

Trẻ đang giai đoạn mọc răng, nướu răng trở nên rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn bình thường nên cũng rất dễ bị viêm hơn. Vệ sinh răng miệng kém dẫn đến hình thành các mảng bám trên răng và cao răng. Vi khuẩn sẽ phát sinh trên các mảng bám này và tiết ra các độc tố làm tác động đến nướu.

Nếu không được điều trị kịp thời thì viêm nướu sẽ chuyển thành viêm chân răng, viêm nha chu rất nguy hiểm. Khi viêm nướu diễn tiến thành viêm chân răng thì các khâu chữa trị cũng phức tạp hơn.

chan-rang-c

2/ dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị viêm chân răng

Nướu của trẻ bình thường có màu hồng nhưng khi mắc các bệnh răng miệng, đặc biệt là viêm nướu, viêm chân răng thì sẽ chuyển sang màu đỏ kèm theo sưng tấy. Viêm chân răng ở trẻ em không chỉ có biểu hiện ở ở ngoài mà bệnh bên trong vẫn âm thầm phát triển.

Tiếp theo một thời gian, bệnh sẽ phát lại theo cấp độ nặng hơn, dài ngày hơn. Đến một lúc nào đó, bệnh phát nặng sẽ không tự thuyên giảm nữa.

Ở giai đoạn đầu của bệnh lý thì hiện tượng chảy máu chân răng sẽ xảy ra đi cùng hôi miệng. Do đó, khi vệ sinh răng miệng cho bé bạn nhận thấy triệu chứng này thì không nên coi thường. Khi bệnh viêm chân răng đã phát triển nghiêm trọng thì phần nướu sẽ có xu hướng tách khỏi răng gây tụt lợi, răng có cảm giác như dài ra.

Vi khuẩn cũng sẽ xâm nhập tiết ra độc tố tạo thành các túi mủ, gây tiêu xương răng cũng như phá hủy các đối tác dây chằng nha chu xung quanh răng.

3/ Trẻ bị viêm chân răng điều trị như thế nào?

Khác với người lớn, điều trị viêm chân răng ở trẻ sẽ phức tạp hơn bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức về răng miệng nhiều và việc dùng thuốc cho bé cũng cần điểm yếu. Các bậc cha mẹ nên lưu tâm không được tự ý mua thuốc chữa trị mà cần cho bé đi khám bác sĩ và chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sỹ.

Để chữa trị viêm chân răng ở trẻ em, có thể bác sĩ sẽ áp dụng chữa trị tại chỗ bằng các loại dung dịch sát khuẩn vùng miệng hay cũng có thể phối hợp thêm thuốc kháng sinh uống, vitamin PP và vitamin C.

Lấy cao răng cho trẻ em, đặc biệt là với trẻ mới mọc răng sữa là không khả thi, do đó cách vệ sinh hàng ngày cũng có ý nghĩa quyết định đến việc hỗ trợ điều trị tình trạng trẻ bị viêm chân răng. Hãy dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ của mình nhúng vào nước sôi để nguội, chà vào răng và nướu của bé. Động tác này phải thao tác thật nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương niêm mạc miệng và tránh làm bé buồn nôn.

Khi trẻ được 3 tuổi, cần hướng dẫn bé đánh răng đúng cách, tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn. Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, chải răng ngày 2 lần sau bữa ăn để tránh tình trạng bé bị viêm chân răng quá sớm. Hướng dẫn bé súc miệng với nước muối loãng hàng ngày để hạn chế viêm nhiễm và giúp tiêu sưng.

chan-rang-b

Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng thì bạn cũng nên tăng cường các loại vitamin cho bé thông qua các thực phẩm, đặc biệt là các loại trái cây, rau củ quả chứa nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe răng miệng. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường. Trong khoảng thời điểm viêm nhiễm chân răng, tránh các thức ăn quá cứng hoặc dai.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào các bệnh về răng miệng, cần đưa trẻ thăm khám và không dùng các cách điều trị theo giải pháp dân gian. Tốt nhất nên cho trẻ đi thăm khám định kỳ 3-6 tháng/lần để phát hiện sớm các sự cố răng miệng, từ đó có giải pháp điều trị phù hợp.