5 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của ngô tím

Bắp ngô trắng hay vàng đã khá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên bắp ngô tím thì vẫn còn khá mới mẻ. Bắp ngô tím không chỉ được dùng để ăn mà chúng còn cho rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Sau đây là một số thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

Công dụng của bắp ngô tím

Chống viêm, sưng

Tại Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Hallym đã cho xuất bản nghiên cứu của họ trên tạp chí Nutritional Biochemistry rằng sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

cong-dung-tri-benh-cua-ngo-tim

Ngăn ngừa ung thư

Theo chứng mình từ viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Mỹ thì thành phần anthocyanin có trong ngô tím còn có chức năng chống oxy hóa. Chính vì thế ngôn tím có tác dụng ngăn ngừa và trị ung thư hiệu quả. Các chất chống oxy hóa này có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hại cho tế bào, có thể dẫn tới bệnh ung thư không mong muốn.

Làm chậm quá trình lão hóa

Chất “C3G – Cyanidin 3-glucoside có trong ngô tím, loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím có khả năng  làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó giúp làm chậm các bước lão hóa.

Ngừa tiểu đường và béo phì

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, 1 trong những sắc tố anthocyanin ở bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường khá hiệu quả.

cong-dung-tri-benh-cua-ngo-tim1

Tốt cho bệnh tim mạch

Loại sắc tố anthocyanin có trong bắp tím có thể giúp điều hòa huyết áp, chính vì thế với những người bị bệnh bị cao huyết áp và những bệnh nhân bị tim mạch thì ngô tím sẽ đem tới rất nhiều tác dụng hiệu quả.

Chế biến bắp tím chữa bệnh

Cũng như các loại ngô khác, bạn cũng có thể chế biến ngô tím một vài món ăn cơ bản như: xôi ngô, ngô luộc, sữa ngô… Phần thân cây ngô tím thì có thể phơi khô dùng để đun nước uống, nước có vị ngọt mát, tốt cho thận và sức khỏe.

Hy vọng với những thông tin về công dụng chữa bệnh từ ngô tím ở trên bạn đã có thể tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mình trong cuộc sống thường ngày. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!