Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) – Nguyên nhân và đối tượng

Rối loạn nhân cách ranh giới là bệnh về thần kinh, gây nguy hại to tới đời sống sinh hoạt của bạn? Hãy tìm hiểu về biểu hiện và phương pháp chẩn trị cùng với Hieubenh.com.

roi loan nhan cach ranh gioi bpd nguyen nhan va doi tuong 3

Rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline personality disorder – BPD) là dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi tâm trạng, suy nghĩ và hành vi ko ổn định. Bệnh ảnh hưởng đến cách thức bạn nhìn nhận bản thân, nhìn nhận người khác và cách xử lý trước tình huống trong cuộc sống.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường xuyên có những thay đổi nhanh chóng về cảm xúc khiến họ nhầm lẫn và ko rõ cần phải làm gì. Chính vì sự nhầm lẫn này nên người bệnh cực kỳ nhạy cảm, sở hữu xu hướng đả kích hoặc phản ứng dữ dội. Khi cảm xúc mãnh liệt, họ rất khó suy nghĩ thấu đáo và giữ bình tĩnh nên có khả năng làm các việc nguy hiểm và tổn thương chính mình cũng như tất cả mọi người xung quanh.

Nếu bạn bị rối loạn nhân cách ranh giới thì cũng đừng nản lòng. Nhiều người mắc bệnh này trở nên khỏe hơn sau thời gian chẩn trị và có khả năng học được cách thỏa mãn trong cuộc sống.

Các nguyên nhân gây ra rối loạn nhân cách ranh giới là gì?

roi loan nhan cach ranh gioi bpd nguyen nhan va doi tuong 2

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn nhân cách ranh giới vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, người ta tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường là nguồn gốc chính của rối loạn này. Các nhà khoa học và bác sĩ tâm lý cùng đồng ý rằng rối loạn nhân cách ranh giới được di truyền bởi các nghiên cứu về gen và tính cách thức cụ thể có liên quan đến hình thức rối loạn này. Ở những người xảy ra bất thường trong cấu trúc và chức năng não có những bằng chứng về di truyền có khả năng ảnh hưởng tới rối loạn này.

Những yếu tố xã hội và văn hóa góp phần làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách ranh giới. Ví dụ, nếu bạn sống trong môi trường ko ổn định mà ở đó hầu hết mọi người bị mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới hoặc những rối loạn sức khỏe tâm thần thông thường, bạn cũng sẽ sở hữu xu hướng mắc những rối loạn này. Người trưởng thành trải qua thời ấu thơ là nạn nhân của bạo lực hoặc lạm dụng có thể sở hữu nguy cơ cao bị rối loạn nhân cách ranh giới.

Đối tượng nào có vấn đề bị rối loạn nhân cách ranh giới?

roi loan nhan cach ranh gioi bpd nguyen nhan va doi tuong

Rối loạn nhân cách ranh giới thường bắt đầu ở thời thiếu niên hoặc đầu độ tuổi trưởng thành, đó là các khoảng thời gian tất cả mọi người có sự tương tác nhiều và đa dạng với xã hội và phát sinh các chuyển biến trong đời sống sinh hoạt của họ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong suốt thời thơ ấu, những dấu hiệu sớm của bệnh có thể xảy ra ở trẻ em sống trong gia đình không hạnh phúc hoặc trong môi trường lạm dụng, bạo lực.

Cần có sự chăm sóc cẩn thận và tinh tế hơn đối với tâm lý của những đối tượng ít tuổi, vì đây là dạng bệnh nhân rất dễ phát sinh cảm xúc và hành vi lệch lạc.