5 triệu chứng thiếu máu lên não bạn cần lưu ý

Thiếu máu lên não là bệnh lý thường gặp ở giới trẻ có cuộc sống bận rộn và người già trong giai đoạn lão hóa. Bệnh lý này có khá nhiều biểu hiện mà người bệnh ít để ý đến. Để phát hiện sớm bệnh thiếu máu lên não, bạn cần chú ý đến 5 triệu chứng sau đây.

Thường xuyên đau đầu

Nếu bạn thường xuyên bị những cơn đau đầu hành hạ thì rất có thể bạn đã bị thiếu máu lên não. Ban đầu, cơn đau xuất hiện ở một vị trí cố định, tiếp theo lan ra khắp đầu khiến đầu bạn nặng trịch khi mới ngủ dậy hay khi phải di chuyển. Đôi khi, cơn đau đầu còn vang dội tới mức người bệnh chưa thể tập trung làm việc, vận động, ngủ không ngon giấc.

5-trieu-chung-thieu-mau-len-nao-ban-can-luu-y-1

Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Người thiếu máu não rất dễ bị ù tai, choáng váng, hoa mắt, mất thăng bằng… ngay cả khi họ đang ở một không gian yên tĩnh. Đối với người già, điều này thực sự nguy hiểm vì nó có thể tạo ra các chấn thương bất ngờ về xương khớp, sọ não…Do đó, ngay khi cảm thấy chóng mặt, bạn hãy đứng dựa vào đâu đó hoặc từ từ ngồi xuống để tránh mất thăng bằng.

Mất ngủ

Người bị thiếu máu não rất hay gặp phải các sự cố về giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không sâu, dễ gặp ác mộng, đang ngủ thì bị tỉnh giấc và không thể ngủ tiếp. Hệ quả của việc mất ngủ triền miên là người bệnh thường xuyên cảm thấy chán chường, mỏi mệt, mất tinh thần vui chơi, làm việc, dễ dàng bị kích động, không còn khả năng kiềm chế.

5-trieu-chung-thieu-mau-len-nao-ban-can-luu-y-2

Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ không chỉ do sự lão hóa ở tế bào não mà còn do tình trạng thiếu máu nuôi não. Việc thiếu máu não sẽ khiến não bộ không nhận được đủ oxy cần thiết để hoạt động tốt, từ đó sẽ dẫn tới các hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu…Người bệnh thậm chí có thể mất trí nhớ tạm thời, có các biểu hiện như nhầm lẫn đường đi, để quên đồ vật, mượn đồ vật mà không nhớ là mượn của ai…

Tê bì, nhức mỏi chân tay

5-trieu-chung-thieu-mau-len-nao-ban-can-luu-y-3

Tê bì, nhức mỏi đầu ngón tay, cảm giác râm ran như kiến bò dưới da…cũng là một trong những triệu chứng thiếu máu lên não thường gặp nhất. Đôi khi, người thiếu máu não còn thấy đau dọc xương sườn, lạnh sống lưng, đau mỏi vùng chân tay và vai gáy. Những cơn đau như thế này sẽ tác động không ít đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là 5 triệu chứng thường gặp của bệnh thiếu máu lên não. Khi bản thân có những triệu chứng như trên, bạn cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ để được hỗ trợ điều trị kịp thời.