Những thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu

Khi bạn có các triệu chứng của bệnh thiếu máu chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu sắt trầm trọng. Hãy bổ sung ngay những thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu để phục hồi nhanh chóng.

Những tác hại khi bị thiếu máu

Thiếu sắt có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc ở người lớn, cũng như có thể tác động đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Các dấu hiệu như mất ngủ, mệt mỏi, kém để ý, kém tập trung, dễ bị kích thích hay gặp ở những người thiếu máu. Kết quả học tập của các em học sinh bị thiếu máu thấp hơn hẳn so với trẻ không bị thiếu máu và có thể khắc phục được sau khi bổ sung thêm viên sắt.

nhung-thuc-pham-can-thiet-cho-nguoi-thieu-mau-1

Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài, hiện tượng thiếu oxy trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể. Thiếu máu ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, công suất lao động của những người thiếu máu thấp hơn hẳn người thông thường, thậm chí cả khi bị thiếu sắt mà chưa bộc lộ thiếu máu. Thiếu máu ở mức độ rất nặng có thể gây tử vong.

Thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt bao gồm: đủ năng lượng, giàu đạm nguồn động vật, đủ vitamin C, hạn chế các thực phẩm tác động đến hấp thu sắt và chế biến thực phẩm để đảm bảo hấp thu sắt tốt hơn.

Những thực phẩm bổ máu giàu sắt bao gồm:

nhung-thuc-pham-can-thiet-cho-nguoi-thieu-mau-2

 • Trứng các loại (trứng gà, trứng vịt).
 • Gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan) và các nội tạng khác (tim, thận).
 • Thịt các loại: bò, lợn, gà, vịt.
 • Cá, thủy sản: gồm có cua biển, tôm, cá thu, trai, hàu, cá mòi, cá cơm.
 • Các loại rau lá màu xanh như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải soong.
 • Quả chín: đu đủ, táo tây, hồng xiêm, lê.
 • Đậu đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh.
 • Các loại thực phẩm bổ sung sắt như bánh bích quy bổ sung sắt, các loại ngũ cốc ăn liền, nước mắm bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt.
 • Gạo lứt nhiều sắt hơn gạo xay xát kỹ.

Các thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt

nhung-thuc-pham-can-thiet-cho-nguoi-thieu-mau-3

 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt như bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua…Một cách khác để tăng hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật là ăn cùng thịt trong bữa ăn, thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt.
 • Một vài loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Uống cà phê hoặc trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 – 60%. Phytat trong một vài loại ngũ cốc, đậu đỗ, nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt.

Trên đây là một số thực phẩm giúp bổ sung hàm lượng lớn sắt, phù hợp với người bị thiếu máu. Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sĩ để được kê đơn và phục hồi nhanh chóng hơn.