Thông tin bổ ích bạn nên biết về căn bệnh huyết áp thấp

Một trong số những bệnh về huyết áp thường gặp hiện nay bên cạnh bệnh cao huyết áp chính là huyết áp thấp. Bệnh huyết áp thấp cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về căn bệnh này mà bạn có thể tham khảo và từ đó có thể tự chẩn đoán và phát hiện bệnh tại nhà.

Huyết áp thấp là gì

Huyết áp thấp là một trong những loại bệnh về huyết áp. Nhiều người lo lắng khi huyết áp thấp (hạ huyết áp) hơn mức bình thường một chút, nhưng có lẽ bạn không cần phải lo lắng thái quá. Một số người có mức áp suất máu thấp hơn bình thường. Nói chung, đây có thể là tin tốt – vì  khi giảm huyết áp sẽ giảm nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, có huyết áp thấp có thể gây ra vấn đề, vì vậy bạn nên đến nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

thong-tin-bo-ich-ban-nen-biet-ve-can-benh-huyet-ap-thap-2

Mức huyết áp bao nhiêu được cho là thấp

Huyết áp thấp thường ở mức 90 / 60mmHg, hoặc thấp hơn. Chỉ cần một trong hai số thấp hơn mức phải có đều được xem là huyết áp thấp. Nói cách khác:

  • Nếu số đầu là 90 hoặc ít hơn này có thể là huyết áp thấp.
  • Nếu số sau là 60 hoặc ít hơn (không phụ thuộc vào sốđầu) cũng được xem là huyết áp thấp.

Khi ở mức này bạn cần tìm cách chữa trị bệnh huyết áp phù hợp từ lời khuyên của bác sĩ.

Nguyên nhân gây huyết áp thấp

Một số người có mức huyết áp tự nhiên thấp. Điều này không có lý do hay nguyên nhân cụ thể. Số còn lại có thể do suy giảm hoạt động tuyến giáp, suy giảm glucoza, nhịp tim chậm, stress hay di truyền,….

thong-tin-bo-ich-ban-nen-biet-ve-can-benh-huyet-ap-thap-3

Huyết áp thấp có nguy hiểm không

Các bệnh về huyết áp có rất nhiều loại. Trong khi bệnh cao huyết áp đặc biệt nguy hiểm thì bệnh huyết áp thấp không phải là một căn bệnh quá đáng sợ. Tuy nhiên, đôi khi huyết áp của bạn giảm đến một mức nào đó có thể cảm thấy mệt hay chóng mặt.

Nếu bạn thấy rằng huyết áp của bạn đột nhiên thấp hơn nhiều so với bình thường, có thể có nguyên nhân gây nên điều này. Tốt hơn hết bạn nên đến gặp các bác sĩ để khám và được tư vấn.

Làm thế nào để điều trị bệnh huyết áp thấp

Hầu hết những người bị huyết áp thấp sẽ không cần điều trị.Nếu bác sĩ hoặc y tá của bạn cảm thấy rằng bạn cần được điều trị, họ sẽ cố gắng để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp của bạn. Sau đó, họ sẽ quyết định cách điều trị thích hợp nhất cho bạn.