Bất ngờ với những bài thuốc chữa viêm gan vàng da từ nhân trần

Nhân trần là thức uống quen thuộc của khá nhiều người, nhất là vào mùa hè. Không chỉ vậy nếu bạn biết kết hợp nhân trần với một số vị thuốc khác sẽ có được những bài thuốc rất tốt cho người bệnh bị bệnh gan.

Tác dụng của cây nhân trần

Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy các bước bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm. Nó có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, e.coli, lỵ, song cầu khuẩn gây viêm não, viêm phổi và một vài loại nấm. Đặc biệt nhân trần còn giúp cải thiện công năng miễn dịch và ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư.

tri-viem-gan-bang-nhan-tran

Trên lâm sàng, nhân trần đã được dùng để điều trị các bệnh như viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da, vàng da tán huyết do thương hàn ở trẻ sơ sinh, giun chui ống mật, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành, eczema dai dẳng ở trẻ em, viêm loét miệng, nấm da… Nếu biết kết hợp nhân trần với một số vị thuốc khác, nhân trần được đánh giá là cây thuốc tốt cho người mang bệnh bị bệnh gan.

Một số bài thuốc chữa viêm gan vàng da bằng nhân trần

Bài 1

Công thức thức hiện như sau: Nhân trần 30 g thái vụn, sau đó hãm với nước sôi trong bình kín trong 15 phút, rồi pha thêm một ít đường phèn, uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này dùng để phòng các bệnh do thấp nhiệt tạo ra và chữa trị viêm gan cấp hoặc mạn tính.

Bài 2

Công thức thực hiện: Nhân trần 300 g, sinh đại hoàng 60 g, trà 30 g. Ba vị này đem tán vụn, mỗi ngày lấy 30 g để hãm với nước sôi trong bình kín trong 10-15 phút, dùng uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.

tri-viem-gan-bang-nhan-tran1

Bài 3

Công thức thực hiện: Bạch hoa xà thiệt thảo 500 g, nhân trần 150 g, sinh cam thảo 50 g. Tất cả nguyên liệu trên mang đi tán vụn, mỗi ngày lấy 60 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, dùng uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.

Bài 4

Công thức thực hiện: Mạch nha 500 g, nhân trần 500 g, quất bì 250 g; tất cả đem sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 60 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này dùng để trị viêm gan giai đoạn có di chứng như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu…

Bài 5

Công thức thực hiện: Râu ngô 300 g, nhân trần 150 g, bồ công anh 150 g. Mang toàn bộ nguyên liệu này tán vụn, mỗi ngày dùng 50 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng để phòng chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật…

Trên đây là một số bài thuốc dùng để chữa bệnh viêm gan vàng da khá hiệu quả và dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công!