Những câu hỏi thường gặp về sốt phát ban

Để phòng ngừa bệnh sốt phát ban hiệu quả, bạn cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết về bệnh lý này qua bài viết sau đây. 

Bệnh sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở trẻ em và cả người trưởng thành.  Hầu như trẻ em đều có tối thiểu 1 lần mắc bệnh này, bệnh được biểu hiện bằng sốt và nổi nhiều chấm đỏ rải rác toàn thân.

Nguyên nhân nào gây sốt phát ban?

Sốt phát ban do nhiều loại siêu vi tạo ra nhưng có 2 nguyên nhân chính gây bệnh, đó là siêu vi sởi và siêu vi gây bệnh rubella. Bệnh sởi còn gọi là ban đỏ, còn bệnh rubella còn gọi là ban đào.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-sot-phat-ban-1

Bệnh sốt phát ban lây theo đường nào?

Ðây là bệnh lý lây theo đường hô hấp do người lành hít phải các chất có siêu vi trùng gây bệnh khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Bệnh sốt phát ban có triệu chứng gì?

Sốt phát ban do sởi thường biểu hiệu bằng sốt cao kèm ho, sổ mũi, mắt đỏ vài ngày tiếp theo phát ban toàn thân. Trước khi phát ban, trẻ thường bứt rứt quấy khóc nhiều và sau khi ra ban trẻ sẽ giảm sốt và giảm quấy. Còn đối với phát ban do rubella, người bệnh thường sốt nhẹ hay không sốt và ban xuất hiện rất nhanh, có thể 1 ngày đã nổi khắp cơ thể. Ða số trẻ có kèm tiêu chảy hoặc phân hơi lỏng.

Bệnh sốt phát ban có nguy hiểm không?

Ban đỏ hay sởi chỉ nguy hiểm khi có biến chứng. Các biến chứng thường gặp của sởi là viêm phổi, viêm tai giữa, kiết lỵ và nặng hơn là viêm não. Ban đào hay rubella thì rất lành tính ở trẻ em, rất hiếm khi gặp biến chứng. Tuy vậy, nếu phụ nữ mang thai trong vòng 90 ngày đầu mắc bệnh ban đào sẽ ảnh hưởng đến thai nhi gây sẩy thai, sinh non, thai nhi sinh ra mắc nhiều tật ở mắt, tim, não.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-sot-phat-ban-2

Làm sao để phòng ngừa bệnh sốt phát ban?

Cần cách ly trẻ bệnh ngay sau khi có dấu hiệu của bệnh. Sởi có thể chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Rubella được chích chung với quai bị và sởi trong cùng 1 lần khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về bệnh sốt phát ban. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.