Bệnh thủy đậu ở trẻ em: nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, là một dòng bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu thường gặp ở trẻ em, dễ thành dịch và do virut thuỷ đậu gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster tạo ra và thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân.

Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành rất dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi. Ngoài ra, khi tiếp xúc với người bệnh thủy đậu, bệnh cũng có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ bệnh nhân. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

Triệu chứng bệnh thủy đậu

Khi mới phát, người mang bệnh có thể bị sốt, đau đầu, đau cơ, một vài tình huống nhất là trẻ em cũng có thể chẳng có triệu chứng báo trước.

Khi bị thủy đậu, cơ thể người bị bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ lộ diện nhanh trong vòng 12 – 24h, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt. Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày.

Ở trẻ em, thủy đậu thường dai dẳng khoảng 5 – 10 ngày dẫn tới việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

thuy-dau-b

Biến chứng của bệnh thủy đậu

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh còn có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… một vài trường hợp có thể gây tử vong nếu người mang bệnh không được chữa trị kịp thời.

Viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn, nhưng rất nặng và rất khó trị.

Viêm não do thủy đậu cũng xảy ra, không hiếm: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, kích thích, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Những trường hợp này có thể đem di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, chậm phát triển, động kinh v.v…

Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai còn có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Chăm sóc người mắc bệnh thủy đậu

Vì là bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch nốt phỏng nên khi trẻ bị thủy đậu, việc thứ nhất là nên trẻ tại nhà cho tới khi khỏi hẳn. Bổ sung thêm vitamin C, nhỏ mũi 2 lần/ngày cho trẻ. Mặc quần áo vải mềm, thấm hút mồ hôi và đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh da cho trẻ để tránh xảy ra biến chứng. Giữ bàn tay cho trẻ thật sạch. Khi cần tiếp xúc người mắc bệnh thủy đậu thì phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà phòng. Đặc biệt những phụ nữ đang mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh.

Nằm trong phòng riêng, thoáng khí, có ánh sáng mặt trời, khoảng thời gian cách ly là khoảng 7 đến 10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh (phát ban) cho đến khi các nốt phỏng nước khô vảy hoàn toàn.

+ Nên cắt móng tay cho trẻ, giữ móng tay trẻ sạch hoặc có thể dùng bao tay vải để bọc tay trẻ nhằm tránh biến chứng nhiễm trùng da thứ phát do trẻ gãi gây trầy xước các nốt phỏng nước.

+ Ẳn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả.

+ Dùng dung dịch xanh Milian (xanh Methylene) để chấm lên các nốt phỏng nước đã vỡ.

+Trường hợp sốt cao, có thể sử dụng các thuốc hạ sốt giảm đau bình thường nhưng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc, có thể sử dụng kháng sinh trong trường hợp nốt rạ bị nhiễm trùng: nốt rạ có mủ, tấy đỏ vùng da xung quanh.

thuy-dau-d

Phòng bệnh thủy đậu

Mặc dù bệnh cũng có thể lây lan mau chóng trong cộng đồng, nhưng hiện tại đã có bí quyết chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu, đó là chủng ngừa bằng vắc-xin. Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ hai nên tiêm thêm cách liều đầu tiên 6 tuần trở về sau hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm việc mắc bệnh thuỷ đậu quay lại mặc dù trước đây đã tiêm phòng.