Bí quyết chữa bệnh sôi bụng ở trẻ sơ sinh các mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không khắc phục và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Nguyên nhân trẻ bị sôi bụng

Nguyên chính của việc trẻ bị sôi bụng là do chế độ dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu trong khi các mẹ cho trẻ uống sữa bình quá sớm, trẻ chưa thích ứng được với mùi sữa ngoài. Cũng như việc vệ sinh bình sữa và biện pháp pha chế sữa không đúng phương pháp khiến trẻ nuốt phải nhiều không khí khi bú.

Bên cạnh đó chế độ ăn uống của mẹ cũng là lý do khiến trẻ bị sôi bụng nếu như mẹ ăn rất nhiều thức ăn dầu mỡ, những thực phẩm khó tiêu hay thực phẩm cay nóng.

soi-bung-b

Mẹo chữa trẻ bị sôi bụng mẹ nên biết

Thay đổi tư thế bú cho bé

Khi cho bé bú mà bé quấy khóc, bạn nghe thấy những âm thanh sôi bụng của bé thì hãy mau chóng thay thế tư thế bú cho bé.

Đặt nhẹ nhàng đầu bé lên vai mẹ sau đó vỗ lưng để bé ợ nóng ra ngoài hoặc mẹ còn có thể đặt bé nằm ngửa xuống giường tiếp theo gập đầu gối chân của bé liên tiếp.

Với trẻ bú bình mẹ hãy đảm bảo miệng trẻ ngậm vừa núm vú để bé không nuốt không khí vào phía trong khi bú dẫn tới hiện tượng sôi bụng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ

Với những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ hãy quan tâm đến chế độ ăn uống của mình. Một vài thực phẩm mẹ ăn khi cho bé bú cũng sẽ tạo ra không khí dẫn tới hiện tượng trẻ bị sôi bụng.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất hạn chế, do vậy khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ những thực phẩm ăn uống của mẹ còn gặp nhiều sự cố. Do đó những dòng thực phẩm như cà chua, giá đỗ, cam quýt, súp lơ, cải bắp, thiết bị sữa từ đậu nành cần phải cắt giảm để giảm đi lượng khí sinh ra trong bụng trẻ.

soi-bung-c

Bí quyết phòng ngừa trẻ bị sôi bụng

Các mẹ cần phải nhớ biện pháp tốt nhất chính là cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Nếu mẹ hạn chế sữa hãy cho bé bú nhiều lần trong ngày để bé được no hơn. Không những thế tăng cường bồi bổ những thực phẩm để có khá nhiều sữa cho trẻ.

Trong tình huống chẳng có sữa mẹ bắt buộc phải dùng sữa ngoài cho bé, hãy tìm tòi thật kỹ biện pháp pha chế cũng như thành phần sữa trước khi cho bé uống để bé yêu không mắc chứng sôi bụng.

Các mẹ cần phải để ý chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Thay vì ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, thực phẩm có tính nóng thì hãy ăn thực phẩm phẩm có tính mát, nhiều chất xơ.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng chính là triệu chứng cho thấy hệ tiêu hóa của bé không tốt tác động tới sự phát triển của trẻ, nếu những tiếng sôi bụng này dai dẳng, mạnh và sắc hơn thì mẹ hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị nhanh nhất.