Bí quyết chăm sóc rốn đúng cách cho trẻ mới sinh

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là điều cực kỳ quan trọng, những kỹ năng và những bí quyết xử trí các ví như rốn của trẻ ko khô, rốn mang mùi hôi hoặc rỉ máu,… là điều mà những bậc cha mẹ phải nên đặc thù chú ý để giúp bé được sức khỏe tốt.

Đặc trưng đối với những người làm cho mẹ trước tiên thì việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh còn lúng túng và thiếu đa dạng kinh khủng nghiệm. Hy vọng bài viết sau đây sẽ có ích giúp mẹ chăm sóc phải chăng sức khỏe của bé yêu trong các ngày đầu chào đời.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – cách vệ sinh rốn cho trẻ

Một trong các phương pháp chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đảm bảo chính là bí quyết mẹ vệ sinh rốn cho bé an toàn, kỹ thuật.

+ Trước khi thực hiện vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ cần nhớ rửa tay thật tinh khiết có xà phòng, kế tiếp tiêu dùng cồn 90 độ để sát trùng lại. Thực hiện như vậy mới đảm bảo an toàn cho bé yêu.

+ Sau lúc tay của mẹ được vệ sinh tinh khiết, mẹ mang thể tháo băng rốn của trẻ, quan tâm quan sát rốn của trẻ sơ sinh xem có những dấu hiệu bất kém cỏi nào không, ví dụ như có mùi lạ, có dịch mủ hay sưng đỏ không.

cuon-ron-a

+ Sử dụng bông tắm thấm nước sôi, kế tiếp để nguội và nhẹ nhàng lau tinh khiết vùng rốn của trẻ sơ sinh. Mẹ thực hiện lau theo trình tự từ chân rốn tới thân cuống rốn và cuối cùng là bề mặt của rốn. Sau đó mẹ sử dụng bông khô để lau lại vùng rốn của trẻ. Mỗi lần sát trùng rốn cho bé mẹ nhớ thay bông tăm để đảm bảo sạch sẽ vệ sinh.

+ Sau khi vùng cuống rốn và chân rốn được vệ sinh tinh khiết, các mẹ sử dụng cồn 90 độ sau đó sát trùng vùng da xung quanh rốn của bé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và phải được thao tác nhẹ nhàng, đúng bước. Ví như quấn tã, bỉm dưới rốn của trẻ sơ sinh, bắt buộc tránh để nước tiểu và phân của bé dính lên vùng rốn khiến cho rốn mất vệ sinh.

Sai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Nếu mẹ thực hiện phương pháp chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh ko đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là các lỗi lầm mẹ tầm thường bắt gặp lúc chăm sóc rốn cho bé:

Băng rốn quá chặt, quá kín: nhiều bà mẹ cho rằng, để đảm bảo an toàn vùng rốn cho trẻ sơ sinh thì nên băng rốn chặt, kín. Tuy vậy, đó chính là những sai lầm về cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Băng chặt hoặc băng kín vùng rốn của bé sẽ là điều kiện giúp cho vi khuẩn phát triển, đó là nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng rốn cao.

Mẹ tự ý giật núm rốn trước thời hạn: Rốn của trẻ sơ sinh buộc phải tự khô và rụng, đó là các bước tự dưng mà ko cần sự can thiệp bất kỳ nào của mẹ. Trường hợp mẹ giật, kéo cuống rốn của bé ko những sẽ làm cho bé đau, chảy máu mà còn với thể bị nhiễm trùng.

Cho bé tắm ngâm mình trong nước lâu: Đối với trẻ mới sinh khi cuống rốn chưa rụng, mẹ phải chú ý bảo vệ phần cuống rốn cho bé, giảm cuống rốn bị ướt. Khi mẹ cho bé ngâm mình quá lâu trong nước không các khiến cuống rốn ướt, kéo dài khoảng thời điểm rụng cuống rốn mà còn mang thể khiến cho cuống rốn bị nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc lạ bôi lên cuống rốn của trẻ: Theo những chuyên gia y tế và bác sĩ khoa nhi, bí quyết chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh thấp nhất chính là để cuống rốn khô ngẫu nhiên, tuyệt đối không buộc phải sử dụng các cái thuốc bột hay lá bất kỳ nào nếu như chưa được sự chỉ định và chỉ dẫn của thầy thuốc.

Thực hiện các bước chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, hạn chế thao tác những sai lầm trên không các giúp trẻ sơ sinh giảm tình trạng nhiễm trùng cuống rốn mà còn tránh các di chứng nguy hiểm sau này cho trẻ.

Phương pháp xử lý khi trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn

Khi cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh ko được thực hiện đúng mang thể sẽ làm cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn, lúc này mẹ bắt buộc thao tác như thế nào, bí quyết xử lý nào là tốt nhất.

Nếu thấy cuống rốn của trẻ lộ diện các thể hiện lạ như rốn với mùi hôi, rốn sở hữu mủ, sưng đỏ… đó là các dấu hiệu bé yêu bắt đầu bị viêm rốn. Lúc này mẹ buộc phải vệ sinh tinh khiết và sát trùng cho bé, bằng bí quyết sử dụng cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, sau đó sử dụng dung dịch cồn 3% để lau tinh khiết phần mủ và dịch tiết ra của rốn.

cuon-ron-b

Với những trường hợp bé quấy khóc, cơ thể mệt mỏi, bỏ bú, sốt cao,… mẹ nhanh đưa bé tới bắt gặp thầy thuốc để sở hữu hướng chữa trị kịp thời, khắc phục sớm tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không hề đơn thuần, nhất là với các người đầu tiên làm cho mẹ, khiến cho cha. Bởi thế, các kiến thức và kinh hồn nghiệm chăm sóc rốn cho bé như bài viết này mẹ đừng cần bỏ qua. Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh mỗi ngày.