Người bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể suy giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Do vậy, người bệnh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị sốt.

Thực phẩm nên ăn

Người bị sốt nên ăn các món cháo loãng táo, dâu tây, cần nước, cà tím, rau chân vịt, kỷ tử, đậu tương…Vì lúc này cơ thể thường suy nhược, nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, khó thở, sắc mặt vàng, ăn không ngon, trướng bụng, mạch yếu. Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm bồi bổ sức khỏe như thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.

nguoi-bi-sot-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi-1

Đối với những trường hợp bị sốt do xuất huyết sau sinh hay sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, người bệnh nên ăn gan lợn, sữa ngựa, cá mực, vừng đen, ngó sen chín, long nhãn,…Đây là những thực phẩm có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, an thần, rất tốt cho người bệnh. Còn đối với người sốt do âm hư hoặc sau khi bị bệnh lâu ngày thì nên ăn thịt chim bồ câu, thịt gà ác, thịt vịt, thịt ếch, thịt rùa, trai, ba ba, hàu, sò biển, bào ngư, hải sâm, yến sào, cá quả, hạt vừng đen.

Thực phẩm không nên ăn

Nước lạnh: Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh thì nhiệt độ cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt, nếu bị sốt do bệnh truyền nhiễm, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Trà: Chất ta-nanh có trong trà sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

nguoi-bi-sot-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi-2

Trứng: Trứng chứa nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em khi ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên. Do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước và ăn rau quả tươi.

Mật ong: Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt sẽ khiến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.

Đồ ăn cay: Các gia vị cay, đồ ăn cay tạo ra rất nhiều nhiệt trong cơ thể. Chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.

Người bị sốt nên áp dụng chế độ ăn uống trên đây để nhanh chóng phục hồi. Bên cạnh việc ăn uống, người bị sốt cũng cần nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh thuyên giảm.