Bí quyết chống viêm, nhiệt miệng đơn giản ngay tại nhà

Viêm, nhiệt miệng không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng chúng cũng khiến “chủ nhân” khốn khổ không kém trong cuộc sống hàng ngày. Vậy làm thế nào để trị dứt điểm những vết loét ở lưỡi, nướu hoặc bên trong môi, má,…? Những bí quyết dưới đây của các chuyên gia sẽ giúp bạn chống viêm, nhiệt miệng đơn giản ngay tại nhà.

Nha đam “loài cây cấp cứu”

Từ xưa, nha đam được biết đến như “loài cây cấp cứu”, gel của chúng có tác dụng tăng tốc độ chữa lành vết loét và giảm đau.

Cách thực hiện: Thấm khô khu vực đau nhức bằng bông y tế. Sau đó, bạn cắt một lá nha đam (lô hội) đã rửa sạch; dùng thìa thoa một chút gel trực tiếp lên chỗ đau. Làm tương tự như vậy 4 đến 6 lần/ngày, bạn sẽ thấy chỗ viêm, đau không còn sưng tấy, khó chịu.

bi-quyet-chong-viem-nhiet-mieng-don-gian-ngay-tai-nha-3

Ngậm sữa Magnesia

Tận dụng đặc tính chống axit của sữa magie, chúng đã được sử dụng để trị viêm nhiệt miệng bằng cách: ngậm một lượng sữa nhỏ và sử dụng như nước súc miệng.

Cách thực hiện: Bôi sữa magie trực tiếp lên vết thương bằng bông gạc 3 đến 4 lần/ngày hoặc trộn một thìa sữa magiê + một thìa cà phê thuốc lỏng dị ứng Benedryl để bôi vào vết thương.

bi-quyet-chong-viem-nhiet-mieng-don-gian-ngay-tai-nha-4

Đắp túi trà giảm đau

Trà là một chất kiềm nên nó có thể trung hòa axit gây kích ứng. Trong trà cũng chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm đau.

Cách thực hiện: dùng một túi trà ẩm đắp lên vết thương trong năm phút để cảm thấy đỡ đau hơn. Cứ 3 lần/ngày, thực hiện từ 3 đến 5 ngày liên tục, bạn sẽ thấy vết thương lành hẳn.

Nước oxy già

Oxy già là một chất khử trùng mạnh. Chúng sẽ bảo vệ vết loét khỏi bị nhiễm trùng giúp vết thương do viêm nhiệt miệng mau lành.

Cách thực hiện: Dùng oxy già để súc miệng theo tỷ lệ: 1/4 cốc oxy già, 1/4 cốc nước, 1 muỗng cà phê baking soda và 1 muỗng cà-phê muối. Lưu ý sau khi súc miệng phải nhổ đi, tuyệt đối không được nuốt bất kỳ một giọt nào.

Nhai thuốc Antacids

Antacids có tác dụng trung hòa axit để chữa lành vết thương nhiệt miệng. Cách làm rất đơn giản: Chỉ cần nhai một viên thuốc Pepto-Bismol, Tums hoặc Rolaids hoặc để nó trên vết loét cho tan ra.

Trà cam thảo

Sử dụng một túi trà cam thảo pha vào một cốc nước sôi, đậy trong 10 phút và uống. Uống đều đặn 2 đến 3 lần/ngày và liên tục trong 3 ngày sẽ chữa hết viêm nhiệt miệng.

Nước muối

Nồng độ natri clorua cao hơn hút nước từ các mô xung quanh thông qua con đường thẩm thấu,. Chính vì vậy nước muối có tác dụng giúp hồi phục các áp xe và các vết thương hở như vết loét nhiệt miệng.

Cách thực hiện: mỗi ngày 2 lần và trong 3 ngày liên tiếp, rửa miệng bằng nước muối trong 30 giây, vết loét sẽ lành lại.

Viêm nhiệt miệng là chứng bệnh vặt mà bất kỳ ai cũng gặp phải ít nhất vài lần/năm và chúng gây khó chịu, đau rát cho bạn khi ăn, uống, sinh hoạt, giao tiếp,…Hy vọng những bí quyết trên đây có thể giúp bạn chữa lành viêm nhiệt miệng hiệu quả.