Tổng quan về điều trị bệnh huyết áp cao

Bệnh cao huyết áp hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi nguy cơ mắc bệnh ngày nay rất phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về căn bệnh này.

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát. “Tăng huyết áp nguyên phát” chiếm 90–95% số ca tăng huyết áp, dùng để chỉ các trường hợp không xác định được bệnh nguyên gây tăng huyết áp rõ ràng (vô căn). Khoảng 5–10% số ca còn lại (tăng huyết áp thứ phát) có nguyên nhân là một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim, và hệ nội

Các bệnh về huyết áp đặc biệt “đáng sợ” và “đáng đề phòng”. Trong đó, cao huyết áp rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, suy tim, hoặc bệnh thận. Mục tiêu điều trị tăng huyết áp là để làm giảm huyết áp cao và bảo vệ các cơ quan quan trọng như não, tim, thận khỏi bị hư hại. Theo các nghiên cứu, điều trị tăng huyết áp có liên quan với giảm đột quỵ (giảm trung bình 35% -40%), nhồi máu cơ tim (20% -25%), và suy tim (hơn 50%).

Huyết áp cao hiện nay được phân loại như sau: huyết áp cao hơn 140/90 ở những người dưới 60 tuổi, và lớn hơn 150/90 ở những người trên 60 tuổi.

Để ngăn ngừa huyết áp cao, một trong những cách chữa trị bệnh huyết áp được khuyến khích đó là thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ hút thuốc, và tập thể dục nhiều hơn. Điều trị bằng thuốc được khuyến cáo để hạ huyết áp dưới 140/90 ở những người trẻ hơn 60 tuổi và dưới 150/90 ở người lớn tuổi hơn 60.

tong-quan-ve-dieu-tri-benh-huyet-ap-cao-1

Thay đổi lối sống luôn là lời khuyên hữu ích cho những người mắc bệnh về huyết áp. Một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao là một lối sống lành mạnh. Bạn có thể làm giảm huyết áp của bạn với những thay đổi lối sống sau đây:

  • Giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì.
  • Bỏ hút thuốc.
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây, rau quả, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, ít bão hòa và chất béo.
  • Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn ít hơn 1.500 mg một ngày nếu bạn có huyết áp cao. Người lớn khỏe mạnh nên cố gắng hạn chế lượng natri để không quá 300 mg một ngày (khoảng 1 thìa cà phê muối).
  • Thực hiện những bài tập aerobic, hay bài tập thông thường (ví dụ như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút một ngày, vài ngày một tuần).
  • Hạn chế uống rượu để hai ly một ngày đối với nam giới, một uống một ngày cho phụ nữ.