Bí quyết giảm đau, hạ sốt cho bé sau tiêm phòng

Sốt và sưng đau tại chỗ sau tiêm là có thể hiện thường gặp ở trẻ sau tiêm chủng. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục với một số cách dễ hiểu sau.

Tiêm phòng là một trong những điều cần thiết giúp trẻ phát triển và bảo vệ trẻ em khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng đúng thời điểm và biết cách xử lý tại nhà những biến chứng sau khi tiêm chủng.

Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt, tại chỗ tiêm sưng, đỏ, cứng và đau, điều này thường xảy ra ở những trẻ có cơ địa nhạy cảm, bạn không nên lo lắng với điều này, các phản ứng này thường là nhẹ và sẽ hết sau 1 -3 ngày sau tiêm.

Chuẩn bị kỹ trước ngày trẻ đi tiêm phòng

So với người lớn, trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất kém. Vì thế, chỉ cần một chất lạ xâm nhập vào cơ thể cũng có thể tạo nên những biến chứng khó lường. Các chất trong thuốc vacxin tiêm phòng cũng như thế. Nếu bố mẹ không chuẩn bị tốt cho trẻ về tâm lý và sức khỏe, trẻ sẽ rất dễ bị sốc thuốc, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sau này, thậm chí có thể gây tử vong.

Vì thế, trước ngày đưa trẻ đi tiêm phòng, bố mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ (đối với trẻ đã ăn dặm). Còn với trẻ sơ sinh đang được nuôi bằng sữa mẹ thì các mẹ nên quan tâm trước khi tiêm 1 ngày nên ăn sống rau tía tô càng nhiều càng tốt. Tiếp theo cho trẻ bú để hấp thụ các chất chống kích ứng cũng như làm cho cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn.

Nếu thao tác đúng như vậy, trẻ vẫn được chuẩn bị tâm lý và sức khỏe đầy đủ cho lần tiêm sau đó. Những hiện tượng ốm sốt hay quấy khóc cũng giảm đi đáng kể nếu áp dụng thường xuyên cách làm này.

tiem-phong-b

Giảm đau cho bé

Để giảm đau, giảm sưng tấy tại chỗ tiêm, ngay sau tiêm bạn nên chườm lạnh tại nơi têm giúp bé giảm đau. Ngày hôm sau, bạn hãy chườm nóng để giúp các vết sưng tấy mau chóng giảm đi. Không khuyến khích áp dụng biện pháp sử dụng chanh hay khoai tây thái lát mỏng đắp lên nơi tiêm vì có thể có nguy cơ gây nhiễm khuẩn tại chỗ tiêm.

Có thể hiện bé bị sốt sau tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc một ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.

Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà. Vẫn có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt bình thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

Những việc mẹ cần làm khi bé bị sốt sau tiêm

Bé bị sốt sau khi tiêm phòng, điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm tại lúc này là cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt. Các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoái mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng để ý không chườm đá hay nước lạnh. Đa số các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, chỉ có một vài ít tình huống sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ sốt.

+ Bù nước và điện giải: Cho trẻ uống đủ nước, tránh để trẻ bị mất nước do sốt, với trẻ còn bú mẹ thì cho trẻ bú mẹ. Với trẻ đã cai sữa thì tốt nhất là cho uống gói Oresol dành cho trẻ em (vừa bù nước, vừa bù muối mất qua mồ hôi) hoặc cho ăn cháo muối loãng.

+ Dinh dưỡng cho bé: Cần đảm bảo chế độ giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.

+ Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào buổi tối.

+ Nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt để ý với trẻ dưới ba tháng tuổi, các bậc cha mẹ cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu có sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ mới cho bé dùng thuốc.

+ Các bác sĩ nhi khoa Mỹ và châu Âu khuyên bạn không nên dùng aspirin cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ tạo ra hội chứng Reye. Đối với trẻ em trên 2 tuổi thì thuốc này được cho phép và thường là sự chọn lựa lần đầu khi bé bị sốt.

tiem-phong-c

Trong một số trường hợp, bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng thân nhiệt của bé chẳng hề giảm hoặc bé có vài biểu hiện sau: khóc dai dẳng hơn ba tiếng đồng hồ, có những có biểu hiện của co giật, thân nhiệt không giảm, bạn nên gọi ngay cho bác sỹ hoặc đưa bé đến những cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp.