Bổ sung ngay 10 thực phẩm giúp tăng cường thị lực

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, vì thế luôn cần được sự chú ý và bảo vệ đặc biệt. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp, bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày như vitamin A, C cùng omega-3,….cùng những thực phẩm tốt cho mắt. Hãy kết hợp thường xuyên các thực phẩm dưới đây để giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt.

Rau bina, rau xanh

Để cải thiện thị lực, bạn phải thường xuyên ăn rau bina cùng với những loại rau xanh khác, như cải xoăn, những loại rau xanh. Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein duy trì mắt khỏi ánh sáng tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Tốt nhất là bạn hãy uống một cốc nước rau bina tươi xay vào mỗi buổi sáng trước lúc ăn sáng.

bo-sung-ngay-10-thuc-pham-giup-tang-cuong-thi-luc-1

Cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt. Những axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3 nên ăn 1 tuần hai bữa cá hồi.

Cà rốt

Cà rốt chứa khá nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, duy trì các tế bào trong mắt và khắp cơ thể. Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc. Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

bo-sung-ngay-10-thuc-pham-giup-tang-cuong-thi-luc-2

Quả việt quất

Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua những chất chống oxy hóa, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt. Ngoài quả việt quất, bạn cũng nên thường xuyên ăn quả mâm xôi, dâu tằm, dâu tây.

Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và đảm bảo mắt khỏi nhiễm khuẩn và virut. Khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ.

bo-sung-ngay-10-thuc-pham-giup-tang-cuong-thi-luc-3

Ớt

Các loại ớt xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí tím, nâu và đen đều khá tốt cho sức khỏe mắt. Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin A và C. Vitamin A giúp đảm bảo thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Không những thế ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Toàn bộ các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khỏe toàn diện của mắt.

Quả óc chó

Óc chó chứa một lượng lớn axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Không chỉ thế, quả óc chó chứa chất chống oxy hoá, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và duy trì sức khoẻ tim mạch. Ngoài quả óc chó, bạn cũng có thể ăn vấn đề loại hạt khác như hạnh nhân, hạt lanh và đậu phộng.

bo-sung-ngay-10-thuc-pham-giup-tang-cuong-thi-luc-4

Bơ cũng khá tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mệt mỏi mắt. Vitamin B2 cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc trì hoãn đục thủy tinh thể do tuổi tác. Để có được lợi ích dinh dưỡng nhiều nhất, hãy ăn bông cải xanh sống như trộn salad hoặc xay sinh tố.

bo-sung-ngay-10-thuc-pham-giup-tang-cuong-thi-luc-5

Dâu tây

Dâu tây có chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp giữ cho mắt khỏi bệnh viêm. Các chất chống oxy hóa không giống nhau có trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khuyết tật thị lực. Ăn dâu tây hàng ngày có thể làm giảm khả năng xảy ra những bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, bạn cần kết hợp chế độ làm việc hợp lý, không ngồi quá lâu trước thiết bị vi tính, ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra cần khám mắt định kỳ sáu tháng hoặc một năm một lần để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh về mắt.