Bệnh sởi và những thông tin không thể bỏ qua

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, người lớn và đặc biệt những người có sức đề kháng yếu. Bệnh sởi tuy không gây tử vong nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, tiêu chảy, viêm tai giữa, khô loét giác mạc, viêm não,…Để phòng tránh hiệu quả, bạn cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết về bệnh lý này.

Bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi có tên tiếng Anh là measles hoặc rubeola. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng như sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ…Trẻ em và người lớn có sức đề kháng yếu thường dễ mắc phải bệnh lý này. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao và phát triển thành dịch. Tuy tỷ lệ tử vong không cao nhưng bệnh sởi sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

benh-soi-va-nhung-thong-tin-khong-the-bo-qua-1

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sởi do virus sởi thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên. Đây là loại virus có sức chịu đựng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng mặt trời và các thuốc sát khuẩn thông thường. Loại virus này tồn tại ở họng và máu bệnh nhân trong thời gian ủ bệnh cho đến sau khi phát ban. Bệnh sởi thường gặp ở trẻ em và rất dễ lây nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây viêm long ở kết mạc mắt, đường hô hấp, tiêu hóa và các phát ban đặc hiệu.

benh-soi-va-nhung-thong-tin-khong-the-bo-qua-2

Con đường lây truyền

Bệnh sởi chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp. Virus sởi tồn tại trong nước bọt từ mũi và miệng của người bệnh mỗi khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện…Bạn có thể dễ dàng nhiễm bệnh sởi khi hít thở phải những hạt nước bọt này. Không chỉ vậy, nếu bạn vô tình để tay tiếp xúc với bề mặt có nhiều virus sởi, sau đó đưa tay lên miệng hoặc mũi thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao.

benh-soi-va-nhung-thong-tin-khong-the-bo-qua-3

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sởi sẽ phát triển trong vòm họng và trong phổi trước khi lây lan toàn bộ cơ thể. Từ lúc xuất hiện triệu chứng cho đến 4 ngày sau khi vết ban đầu tiên xuất hiện, người bệnh có khả năng lây nhiễm cho người khác. Do vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi tại nhà, tránh đến những nơi đông người ít nhất 4 ngày từ lúc vết ban đầu tiên xuất hiện.

Triệu chứng của bệnh

Thời kì ủ bệnh: Thời kỳ này kéo dài từ 10 – 12 ngày.

Thời kì khởi phát:

benh-soi-va-nhung-thong-tin-khong-the-bo-qua-4

  • Có dấu hiệu sổ mũi, khản tiếng, hắt hơi, ho khan.
  • Sốt cao từ 38,5 đến 40 độ, cảm giác nhức đầu và mệt mỏi.
  • Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn, đi ngoài ra phân lỏng.
  • Mắt xuất hiện kết mạc đỏ, bị chảy nước mắt, phù mi mắt và sợ ánh sáng.
  • Má đỏ hồng và nổi lên những chấm trắng nhỏ có đường kính khoảng 1mm.

Thời kì toàn phát:

benh-soi-va-nhung-thong-tin-khong-the-bo-qua-5

  • Bị sốt cao từ 39 đến 40 độ C.
  • Có biểu hiện mê sảng, co giật, ho, viêm nhiễm và xuất tiết đường hô hấp, chảy nước mắt,….
  • Phát ban có màu đỏ, hồng, tía và to bằng hạt đậu. Khi sờ vào có cảm giác mềm mịn, giữa các ban  sởi có khoảng da lành.
  • Ngày đầu tiên, ban sởi mọc ở sau tai, chân tóc, sau gáy, trán, mặt, cổ. Đến ngày thứ hai, ban mọc xuống ngực lưng và hai tay. Ngày thứ ba, ban mọc xuống bụng và hai chân.
  • Khoảng 2 đến 3 ngày sau, ban sởi sẽ lặn theo trình tự đã mọc và để lại trên da bệnh nhân những vết thâm vằn. Khi ban lặn, các triệu chứng khác cũng giảm dần.

Để phòng tránh bệnh sởi, bạn cần tiêm phòng vắc xin sởi đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi. Hơn nữa, khi phát hiện các triệu chứng của bệnh sởi, bệnh nhân cần được cách ly và điều trị đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn “đối phó” được với bệnh lý này.