Tê tay là dấu hiệu của 4 bệnh lý nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên có cảm giác tê tay thì cần đến gặp bác sĩ để thăm khám nhanh chóng. Vì đây là dấu hiệu của một trong 4 bệnh lý nguy hiểm sau đây.

Bệnh lý đốt sống cổ

Bệnh này thường gặp ở lứa tuổi trung niên và một trong những triệu chứng đặc trưng là ngón tay bị tê cứng. Hiện nay, nhiều người trẻ tuổi cũng sớm mắc căn bệnh này, đặc biệt ở người hay ngồi nhiều, ít vận động, tư thế ngồi không đúng, thường xuyên cúi đầu sử dụng máy vi tính hoặc điện thoại.

te-tay-la-dau-hieu-cua-4-benh-ly-nguy-hiem-1

Ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh lý như viêm đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống, phần đệm giữa các đốt sống bị tăng sinh hay phì đại… Khi các đốt sống bị biến dạng sẽ chèn ép lên dây thần kinh ngoại biên ở vùng cổ gáy. Đây là lý do khiến bạn có cảm giác tê ở tay và các ngón tay. Bệnh lý này còn có thêm triệu chứng khác như vùng cơ ở cổ, vai gáy đau nhói, hai cánh tay tê hoặc sức vận động kém.

Thiếu máu não cục bộ

Đây cũng là một trong những lí do khiến ngón tay bị tê, tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi. Đặc biệt nếu bạn cảm thấy một bên cơ thể có cảm giác tê bì, hãy nghĩ đến căn bệnh này. Bình thường bệnh khởi phát đột ngột, diễn biến trong khoảng thời điểm ngắn, đi cùng là cảm giác tay chân mệt mỏi, đau nhức đầu, choáng váng. Nếu xuất hiện dấu hiệu trên, bạn cần được kiểm tra toàn diện để phát hiện những nguy cơ tiềm tàng gây hại cho mạch máu não.

te-tay-la-dau-hieu-cua-4-benh-ly-nguy-hiem-2

Tiểu đường

Tình trạng tiểu đường nặng sẽ dẫn đến tổn thương dây thần kinh ngoại biên, đây là nguyên do tạo nên hiện tượng tê bì tay chân. Nếu không chữa trị đúng cách, người bệnh sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, tác động tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Khi mắc bệnh, bạn cần khống chế lượng đường trong mức quy định, bổ sung thêm các loại vitamin, phối hợp sử dụng dược phẩm cải thiện tuần hoàn máu. Khi đó, hiện tượng tê bì tay chân sẽ dần biến mất.

te-tay-la-dau-hieu-cua-4-benh-ly-nguy-hiem-3

Viêm dây thần kinh ngoại biên

Khi có dấu hiệu các ngón tay tê bì, đau nhức, khó vận động, cơn tê xuất hiện đều ở hai tay, rất có thể bạn đã bị viêm dây thần kinh ngoại biên. Căn bệnh này xuất phát từ nhiều lí do nên biểu hiện lâm sàng cũng rất đa dạng. Nếu viêm dây thần kinh do trúng độc, bệnh nhân cũng có cảm giác đau nhức. Nếu xuất phát từ chế độ dinh dưỡng và trao đổi chất, cảm giác tê bì, khó cử động sẽ rõ rệt hơn. Bệnh tình thường diễn biến chậm và hồi phục khó khăn.

Khi xuất hiện triệu chứng tê tay, bạn hãy nghĩ ngay đến 4 căn bệnh nguy hiểm trên đây. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị sớm.