Cách phòng tránh bệnh sởi hiệu quả cho bé

Sởi là bệnh rất thường xảy ra ở đối tượng trẻ em. Bởi vậy cha mẹ nên tích cực phòng bệnh sởi cho bé để hạn chế những tác nhân gây bệnh.

Giữ vệ sinh nơi ở là cách phòng bệnh hiệu quả

Thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, lau nhà bằng dung dịch tiệt trùng mỗi ngày một lần để đảm bảo sạch sẽ, nhất là những khu vực trẻ nhỏ hay ngồi chơi, sờ tay vào như đồ chơi, nhà vệ sinh … có thể sử dụng các loại dược liệu như bồ kết, lá mùi, hạt mùi, lá trà xanh, nước chanh … để tắm gội cho trẻ vì đây là những mẫu cây có tính sát khuẩn an toàn.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho mọi người trong gia đình

+ Vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi ngày với nước ấm có pha các loại thảo dược như bồ kết, lá mùi hoặc lá trà xanh …, thay quần áo chăn ga mỗi ngày để đảm bảo sạch sẽ cho bé, nên giặt đồ và phơi ra ngoài trời nắng sẽ tốt hơn cả.

+ Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, làm sạch lưỡi cho bé bằng tưa lưỡi, tra thuốc muối sinh lý vào mắt mũi để vệ sinh sạch cho bé.

+ Người lớn trong gia đình phải vệ sinh cá nhân mỗi ngày, thay quần áo thường xuyên và rửa tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi tiếp xúc với trẻ.

benh-suoi-c

Hạn chế tiếp xúc với những mầm bệnh

+ Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, tốt nhất là đeo khẩu trang y tế sẽ đảm bảo hơn khẩu trang vải mỗi ngày, nếu là khẩu trang vải thì cần thay giặt mỗi ngày 1-2 lần là tốt nhất.

+ Tránh xa tiếp xúc với những người đang mắc bệnh. Nếu có nghi ngờ mình đã tiếp xúc với người đang mắc bệnh cúm, sởi, viêm phổi … cần phải vệ sinh sạch và thay quần áo trước khi tiếp xúc với người khác trong gia đình.

+ Không cho trẻ tiếp xúc các trẻ đang bị bệnh sởi để tránh lây nhiễm.

+ Tránh xa khu vực gần bệnh viện là ổ dịch như bệnh

Nhận biết bệnh dịch sởi và phòng tránh

Phải chú ý tới người xung quanh xem có ai có biểu hiện mắc bệnh gì liên quan tới sởi không? Người đó có tiếp xúc với người đang mắc sởi không? Nếu nghi ngờ thì không nên cho trẻ đến gần khu vực đó hoặc yêu cầu người đó rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ.

Tuyên truyền cách phòng tránh bệnh dịch sởi

+ Cùng giúp nhiều người hiểu rõ hơn về dịch bệnh sởi, cách phòng tránh và sự nguy hiểm của sởi.

+ Hướng dẫn trẻ cách nhận biết về bệnh sởi hay những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh thì cần để ý không tiếp xúc với bạn đó nữa để tránh việc lây nhiễm bệnh vào người.

+ Tiêm đủ hai mũi phòng bệnh sởi cho bé.

benh-suoi-b

Tăng cường bổ sung chất bổ tăng sức đề kháng cho bé

+ Tăng cường cho bé ăn các loại hoa quả bổ sung vitamin nhất là vitamin C như cam, bưởi … nhưng phải mua ở những nơi bán hoa quả có uy tín, đảm bảo, tránh mua hàng trung quốc.

+ Nếu bé bị viêm mũi dị ứng cần điều trị sớm cho bé, thuốc hay sử dụng là Aerius nhưng luôn có sự chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị hợp lý theo độ tuổi và mức độ nặng nhẹ của trẻ.

+ Cần có thuốc phòng bệnh dự trữ như bé hay bị ho, bị co thắt phế quản … thì cần dự trữ thuốc sử dụng nhiều như siro trị ho cho bé …

+ Luôn giữ ấm cho bé, tránh để bé ra ngoài trời gió to lạnh, hay tránh để bé ra ngoài trời nắng to, và những nơi bụi bẩn …

+ Hãy giữ cho bé an toàn ngoài những tác nhân gây bệnh sởi.